Phiên tòa giả định: Mô hình học tập hiệu quả

QUỲNH GIANG - THÁI PHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/4/2023, 02:31

(HTV) - Ngày 23/4, Học viện Tư pháp đã tổ chức 02 phiên tòa giả định vụ án hình sự và vụ án dân sự liên quan đến người chưa thành niên.

Đây cũng là hoạt động nằm trong dự án "Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam" do Liên minh Châu Âu, tổ chức UNICEF và UNDP hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả triển khai đào tạo về tư pháp cho người chưa thành niên tại Học viện Tư pháp.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Bạn Thảo Nguyên, sinh viên lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư tại Học viện Tư pháp, đã đóng vai trò Thẩm phán trong phiên tòa giả định về vấn đề dân sự liên quan đến các đối tượng chưa thành niên.

Nguyễn Thị Thảo Nguyên vai trò Thẩm phán

Sau phiên tòa, Nguyễn Thị Thảo Nguyên, chia sẻ: "Em cảm thấy rất hữu ích khi được tham gia phiên tòa này. Nó cung cấp cho em và các bạn học viên một cơ hội học hỏi và khám phá về vấn đề pháp lý liên quan đến người chưa thành niên. Đây là bước đầu rất quan trọng để chúng em có thể tiếp tục nghiên cứu và tìm hiểu thêm về chủ đề này".

Nguyễn Thị Thảo Nguyên, sinh viên lớp đào tạo chung nguồn thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư tại Học viện Tư pháp chia sẻ cùng phóng viên HTV

Trong nỗ lực thực thi pháp luật nhằm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho người chưa thành niên, Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư cần được trang bị kiến thức cần thiết về đặc điểm, quá trình phát triển của người chưa thành niên, những chuẩn mực quốc tế và quốc gia về bảo vệ người chưa thành niên, những kỹ năng đặc thù khi làm việc với đối tượng này. Thông qua hoạt động đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên và nỗ lực học hỏi không ngừng trong suốt quá trình hành nghề.

Thạc sĩ Võ Hồng Sơn, Trưởng Bộ môn tại Học viện Tư pháp Cơ sở TP.HCM cho biết: "Quá trình chuẩn bị, đóng vai và tham dự phiên tòa này là cơ hội tuyệt vời để các bạn học viên tiếp cận thêm kiến thức, kỹ năng về tư pháp người chưa thành niên, từ đó nâng cao chất lượng học tập trong chương trình đào tạo tại Học viện Tư pháp".

Thạc sĩ Võ Hồng Sơn - Trưởng Bộ môn tại Học viện Tư pháp Cơ sở TP.HCM

Tiến sĩ Trương Thế Côn, Phó giám đốc Học viện Tư pháp khẳng định: "Đây là một hoạt động thực sự có ý nghĩa giúp Học viện Tư pháp tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên, hoàn thiện hệ thống tài liệu và nâng cao hiệu quả đào tạo về tư pháp cho người chưa thành niên trong các chương trình đào tạo của học viện".

Tiến sĩ Trương Thế Côn - Phó giám đốc Học viện Tư pháp 

Phiên tòa giả định không còn xa lạ với các sinh viên ngành Luật. Tuy nhiên, đây là một mô hình học tập hiệu quả, sinh động và là kênh giáo dục có tác động to lớn đến nhận thức pháp luật, ý thức tôn trọng, ứng xử và chấp hành pháp luật của tất cả các đối tượng.

>>> Xin mời quý vị đón xem chương trình thời sự của HTV lúc 20h mỗi ngày trên HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Lãnh đạo TP.HCM chúc mừng các cơ quan báo chí.
(HTV) - Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của đại đoàn kết trong buổi làm việc tại TP.HCM. Thành phố được khen ngợi vì những đóng góp tích cực trong việc phát huy nguồn lực và tiềm năng của các tôn giáo, dân tộc thiểu số.
(HTV) - Một đài thiên văn tiên tiến, mang tên Vera Rubin - nhà thiên văn học người Mỹ nổi tiếng với việc khám phá sự hiện diện của vật chất tối - sẽ sớm hoạt động tại vùng đồi núi Coquimbo, Chile.
(HTV) - Một cây cầu sắt bắc qua sông ở miền Tây Ấn Độ đã đổ sập vào ngày 15/6, khiến 2 người thiệt mạng và 32 người khác bị thương. Nhiều nạn nhân đã bị nước cuốn trôi.
(HTV) - Tỉ lệ chọi vào lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa có xu hướng tăng cao.
(HTV) - Các cuộc không kích qua lại giữa Israel và Iran đã bước sang ngày thứ tư vào sáng 16/6. Tối 15/6 giờ địa phương, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran xác nhận chỉ huy tình báo Mohammad Kazemi và hai tướng lĩnh cấp cao khác đã thiệt mạng.
(HTV) - Ngày hội tuyển dụng UFM 2025 thu hút 5.000 sinh viên, học sinh cùng gần 60 doanh nghiệp, mở ra hơn 3.500 cơ hội việc làm. Sinh viên được tư vấn, chỉnh sửa CV, và đối thoại cùng CEO, tự tin tìm kiếm định hướng nghề nghiệp.