Studio H9 - Mùa 10 - Tập 28

Nguyễn Phong Việt và hành trình thi ca đương đại

Học lập trình nhưng lại thành danh với nghề viết, Nguyễn Phong Việt là nhà thơ được nhiều người trẻ yêu mến trong suốt nhiều năm qua.

Nhà thơ Phong Việt

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở Phú Yên, ước mơ của Nguyễn Phong Việt thuở bé đơn giản là có thể kiếm được tiền, để gia đình có thể yên tâm. Tốt nghiệp ngành lập trình máy tính, anh quyết định bỏ ngang và rẽ lối sang một con đường bất ngờ: làm báo! Không có chuyên môn, chưa từng có định hướng, Phong Việt đã dành ra ba năm âm thầm, lặng lẽ học hỏi để có thể trụ vững với nghề.

Nhiều tác phẩm được xuất bản, với những đoạn thơ được giới trẻ yêu thích và ghi nhớ, Nguyễn Phong Việt đã thành công ở lĩnh vực thi ca. Mang đến người đọc những trải nghiệm thực tế, mà tác giả gọi là sự bóc tách nội tâm của bản thân, tác phẩm của anh dễ dàng chạm đến những tầng sâu nhất của cảm xúc. "Đi qua thương nhớ" là tác phẩm tiêu biểu nhất trong số đó.

Nói về thi ca đương đại, Nguyễn Phong Việt chia sẻ mình viết bằng cảm xúc, không theo những luật thơ thông thường. Và như mạch nước ngầm luôn chảy, Nguyễn Phong Việt tràn đầy cảm xúc và trút hết trong những vầng thơ, như những lời tự sự của riêng mình, dành cho mọi người. Giá trị đương đại trong tác phẩm của Phong Việt còn thể hiện ở việc thơ anh xuất hiện trong đề thi Trung học phổ thông của tỉnh Khánh Hòa năm 2021. Anh xem đây là một động lực cho bản thân trong nghề viết, cụ thể là lĩnh vực xuất bản thơ.

Studio H9 - Hẹn cuối tuần, 22g30 Chủ nhật trên HTV7. Phát lại 23g thứ Năm trên HTV9.

Đan Quỳnh