Mãi mãi thanh xuân - Tập 1

Người mẹ nghèo 10 năm cầm đèn dầu soi sáng cho con trai vẽ tranh

Trong tập 1 "Mãi mãi thanh xuân", câu chuyện của họa sĩ Đoàn Việt Tiến - một nghệ nhân "quái kiệt" vẽ tranh ngược kính bằng tay không đã mang đến vô vàn cung bậc cảm xúc đến với khán giả.

Đó là một trong các câu chuyện đầy cảm động của một trong các thí sinh của "Mãi mãi thanh xuân" tập 1. Chương trình vừa được phát sóng lúc 20g35 tối qua (10/7) trên kênh HTV7.

Chú Đoàn Việt Tiến là một họa sĩ đặc biệt khi có hơn 1.000 tác phẩm vẽ tranh ngược kính. Chú Tiến cũng từng đạt kỉ lục Guinness khi vẽ bốn bức tranh bằng tay không trong vòng 7 phút, cùng hàng loạt các chứng nhận khác. Trong chương trình, chú đã kể về người mẹ là người chú mãi kính trọng. Chú chia sẻ: "Hàng đêm, mẹ rọi đèn dầu cho tôi vẽ vì nhà nghèo không có điện". Chính nhờ có hình ảnh người mẹ suốt 10 năm cầm đèn dầu soi cho con vẽ, mà chú Tiến đã có thể tự vực dậy tinh thần mỗi khi nản chí. 

Việc vẽ bằng tay không khiến mười đầu ngón tay chú nhiều lần rớm máy và tê cứng; việc ngồi vẽ cũng khiến chú bị cong vẹo cột sống... Nhưng đỉnh điểm của những khó khăn có lẽ là vào năm 2003, chú mắc thêm chứng bệnh sang chấn cảm xúc: Chú bế tắc, dễ nhạy cảm và thấy mình cô độc đến mức không thể vẽ được. Dù tìm đến bác sĩ để chữa trị song vẫn không hiệu quả. Chú Tiến chấp nhận sống chung với căn bệnh với những tiếng nấc trong cổ họng của mình suốt 10 năm. Khoảng thời gian đó, mẹ chính là người ở bên động viên.

Sau đó, trong một lần tình cờ, khi chú nhìn vào dòng kênh bên cạnh nhà thấy đàn cá bơi lội, người họa sĩ trẻ lao xuống dòng nước. Như một điều thần kỳ, sau cú nhảy đó, chú Tiến thoát khỏi căn bệnh nấc đã hành hạ mình trong suốt nhiều năm liền và rồi chú trở lại với niềm đam mê mãnh liệt hơn với hội họa. Không chỉ vậy, chú còn thường xuyên tham gia các chương trình nhân ái, thiện nguyện và coi đó là niềm hạnh phúc của mình.

Cũng thời gian này, một điều kỳ diệu khác đã xảy đến. Trong thời gian bị bệnh, trong cơn quằn quại của tiếng nấc, người họa sĩ được một người phụ nữ cùng cháu gái cứu giúp. Lúc đó, cô gái - chỉ mới 20 tuổi - đã dùng bàn tay của mình để làm ấm đôi chân lạnh ngắt và cứu sống chú. Từ sự đồng điệu, thấu hiểu, từ mối nhân duyên kỳ lạ đó, nữ ân nhân cứu mạng đã đồng ý trở thành vợ của chú. Mặc dù hơn nhau 30 tuổi nhưng sự cách biệt tuổi tác không khiến cho tình yêu của chị đối với chồng vơi dần đi.

Ngay trên sân khấu của "Mãi mãi thanh xuân", họa sĩ Đoàn Việt Tiến còn vẽ tặng khán giả hai bức tranh với thời gian rất ngắn khiến khản giả không khỏi trầm trồ. Và dành tặng một bức tranh cho nghệ sĩ Kim Tử Long. Biết chú Tiến rất thích uống trà, chương trình đã dành tặng hai vợ chồng chú một bộ ấm trà. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 20g35 thứ 4 hàng tuần trên kênh HTV7. 
Thiên Bình