Với sự kết hợp hòa quyện giữa bột báng dai giòn, đậu xanh bùi bùi cùng nước cốt dừa beo béo, bánh bột báng ngũ sắc sẽ là món tráng miệng được các bé yêu thích.
Nguyên liệu:
- Bột báng 200g
- Đậu xanh 150g
- Nước lá cẩm, nước cà rốt
- Nước dành dành
- Nước lá dứa, đường cát
- Bột năng, lá dứa, vani
- Dừa sợi, nước cốt dừa
- Mè trắng rang
Thực hiện:
- Làm nhân: Đậu xanh ngâm nở, nấu chín, tán nhuyễn, thêm đường vào, sên lửa nhỏ cho dẻo, thêm dừa nạo sợi và một muỗng dầu trộn đều, sên dến khi nhân dẻo, ráo là được, thêm vani vào trộn đều. Chia thành viên nhỏ cỡ trái chanh.
- Làm nước cốt dừa: một chén nước cốt dừa, một chén nước dảo dừa, thêm 3 lá dứa cắt khúc vào đun sôi, thêm một muỗng đường, chút muối, một ít nước bột năng pha loãng cho nước cốt hơi sánh lại là được, tắt lửa.
- Bột báng ngâm nước 30 phút, vớt để ráo, chia làm 5 phần cho 5 màu.
- Tạo màu: Lấy một phần bột báng, ngâm với 1,5 muỗng nước lá cẩm, để 10 phút cho thấm màu, cho lần lượt một muỗng đường, trộn đều, cho tiếp một muỗng bột năng, trộn đều. Làm tương tự với các màu còn lại. Màu trắng dùng nước thay cho nước màu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, hấp trong lò vi sóng khoảng 30 giây, lấy ra thêm một muỗng màu trộn đều (Cho màu vào bột báng 2 lần để màu lên đều và đẹp hơn, lên màu tươi và dễ tạo hình).
- Tạo hình: Cắt miếng bọc thực phẩm thành hình vuông, tán hai muỗng bột báng lên trên cho mỏng dều, đặt viên nhân lên, cho thêm ít bột báng, túm màng bọc lại vo tròn để bột báng bao quanh nhân. Lần lượt làm tương tự với các màu còn lại (Dùng màng bọc thực phẩm để định hình giúp dễ làm và đẹp hơn).
- Hấp bánh: Cho bánh vào xửng nước sôi hấp chín trong 15 phút, tắt lửa, rồi để thêm 10 phút cho bánh nguội bớt.
- Cách dùng: Xếp bánh bột bang ngũa sắc ra dĩa, khi ăn thêm nước cốt dừa và mè rang.
Kha Đồng