Rau củ xào với sốt dậy mùi thơm từ hành boa-rô và kiệu chua, thêm vị đậm đà của xá bấu. Một món chay "cực chuẩn" với đủ đầy hương vị thanh tịnh.
Nguyên liệu:
- Hành boa-rô: 1 cây
- Kiệu chua: 30g
- Xá bấu: 20g
- Cải thảo: 100g
- Bắp non: 100g
- Bông cải xanh: 150g
- Bông cải trắng: 300g
- Nấm rơm: 100g
- Cà rốt: 100g
- Nước dừa xiêm, bột năng
- Nước tương, bột canh
- Hạt nêm nấm
Sơ chế:
- Hành boa-rô cát lát mỏng. Dưa kiệu băm nhỏ. Xá bấu cắt nhỏ.
- Chần sơ các loại rau củ.
- Bột năng pha loãng với nước.
Thực hiện:
- Làm sốt xào: Xào thơm boa-rô, dưa kiệu, xá bấu. Cho 1 lít nước dừa vào, thêm 2 muỗng canh hạt nêm nấm, 1 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay nấu nhỏ lửa 5 phút, cho bột năng pha loãng vào làm sệt sốt. Tắt lửa, cho 2 muỗng canh dầu mè vào khuấy đều.
- Xào rau: Làm nóng dầu ăn, xào rau củ với sốt, xóc đều, tắt lửa.
- Cách dùng: Cho rau củ xào ra dĩa, rắc ngò và tiêu lên trên, dùng nóng.
Lưu ý:
- Dùng hành boa-rô và kiệu chua xào thay cho hành tỏi để sốt thơm nhưng vẫn đúng vị món chay.
- Dùng xá bấu để sốt có vị đậm đà như vị của nước mắm.
- Sốt xào có thể làm sẵn, dùng dần tiện lợi. Bảo quản lạnh 2 - 4 độ C trong vòng một tháng.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương