Món ngon mỗi ngày

Ngon khó cưỡng với cua rang sốt tắc

Thưởng thức từng miếng thịt cua ngọt bùi hòa cùng nước sốt tắc chua chua càng thổi bùng vị giác người ăn. Bên cạnh đó là mùi thơm của hành phi, tỏi băm càng tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn. Cùng trổ tài với đầu bếp "Món ngon mỗi ngày" nhé!


Nguyên liệu:

  • Cua biển: 2 con (khoảng 1kg)
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành lá: 2 cây
  • Tỏi tép: 10 tép
  • Tắc: 5 trái
  • Ớt băm: 1/2  muỗng
  • Bột mì, dầu ăn, đường, bột ngọt, bột canh
Chế biến:
  • Sơ chế cua: Cua chà rửa sạch, bóc mai, cắt bỏ đầu nhọn của chân cua, cắt cua làm 4 rồi dùng đồ đập bể phần càng cua để cua dễ chín và thấm vị.  
  • Ớt sừng bỏ hạt, cắt miếng hình thoi. Hành lá cắt khúc 2cm. Tỏi đập dập. Tắc vắt lấy nước cốt, lấy vỏ 2 quả tắc cắt sợi. 
  • Chiên cua: tẩm cua qua bột mì rồi cho cua và mai cua vào chảo dầu chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. Chiên cua từ 5 – 7 phút với lửa lớn để cua vừa chín tới.
  • Làm sốt: Phi thơm tỏi, cho vào chảo 1/2 chén nước lọc, 1/2 muỗng bột ngọt, nêm 1 muỗng bột canh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt tắc, 1 muỗng vỏ tắc cắt sợi, nấu cho tan gia vị, nếm vị chua ngọt vừa rồi cho cua vào, rim đến khi sốt cạn, cuối cùng cho ớt sừng và hành lá vào đảo đều. 
  • Làm muối tắc: Cho 20g rau răm cắt nhỏ, 1,5 muỗng bột canh, 2 muỗng nước cốt tắc, 1 muỗng vỏ tắc sắc sợi nhuyễn, đổ ra chén, cắt thêm ớt băm vào. 
  • Xếp các phần thành hình con cua rồi úp mai cua lên trên cho đẹp. Sốt chua ngọt rưới xung quanh. Khi ăn chấm cua với muối tắc.
Thiên An