Món ngon mỗi ngày

Ngon cơm với cá nục kho rục

Cá nục là món ăn quen thuộc dân dã được chế biến theo nhiều cách như hấp, chiên, kho...Trong đó, cách làm truyền thống giúp cá thơm ngon, ăn cùng cơm là kho rục với cà chua. Sự khéo léo của người nội trợ sẽ thể hiện trong món ăn từ khâu ướp cá, đun lửa đến canh thời gian cá chín.



Nguyên liệu:

  • Cá nục: 300g
  • Cà chua chín: 500g
  • Hành tây: 150g
  • Cà paste: 50g
  • Nước dừa tươi: 500ml
  • Tỏi băm: 1muỗng
  • Đường, muối, tiêu, ớt bột, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt
  • Ăn kèm: cơm trắng, xà lách, rau sống, giá
Chế biến:   
  • Cá nục làm sạch, cắt đôi. Cà chua bỏ hạt cắt hạt lựu. Hành tây cắt hạt lựu nhỏ 
  • Kho cá: Phi thơm tỏi băm, cho hành tây vào xào đến khi hành tây vừa chín thì cho cà chua vào xào cà chua chín nhừ. 
  • Tiếp theo cho cà paste vào đảo đều cho hỗn hợp cà lên màu sậm. Kết hợp cà chua tươi và cà paste để món ăn có màu đẹp và vị ngon hơn
  • Sau đó đổ nước dừa vào, nêm 1/4 muỗng muối, 1/4 muỗng tiêu, 1/2 muỗng ớt bột, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, nếm vị vừa ăn. Xếp cá vào rồi kho với lửa nhỏ và đậy kín nồi, kho khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho cá chín rục.
  • Dùng nóng với cơm trắng, rau sống, nước sốt cá
Thiên An