Studio H9 - Mùa 11 - Tập 4

Nghệ sĩ vĩ cầm Tăng Thành Nam: Đem hồn Việt vào tiếng đàn phương Tây

Câu chuyện chiếc đàn dây phương Tây qua lời kể của một người con đất Việt - nghệ sĩ violin Tăng Thành Nam.

Nghệ sĩ Tăng Thành Nam tại "Studio H9 - Hẹn cuối tuần"

Năm 1981, nghệ sĩ Tăng Thành Nam đã thi vào Nhạc viện TP.HCM, bộ môn violin (vĩ cầm) khi mới 7 tuổi. Đến năm 13 tuổi, anh đã nhận ra đây chính là niềm đam mê của mình và theo đuổi chiếc đàn dây cho đến hôm nay. Năm 1998, Tăng Thành Nam nhận được học bổng theo học tại Nhạc viện Quốc gia Pháp ở Boulogne Billancourt và tốt nghiệp thủ khoa bậc cao học chuyên ngành biểu diễn violin vào năm 2002.

Tăng Thành Nam đã có hơn 40 năm gắn bó cùng cây vĩ cầm

Nói về câu chuyện văn hóa phương Tây trong tiếng đàn violin, nghệ sĩ Tăng Thành Nam chia sẻ: "Cây đàn violin không phải văn hóa của người Việt. Nhưng chính sự khác biệt đó lại là một điểm cộng cho mình, khi mình mang được tâm hồn của người Việt vào cây đàn phương Tây. Điều đó thực sự thuyết phục giám khảo".

Nghệ sĩ Tăng Thành Nam và vợ, họa sĩ Châu Giang

Tốt nghiệp ở Pháp, Tăng Thành Nam lại quyết định trở về Việt Nam, sau khi kết hôn cùng họa sĩ Nguyễn Thị Châu Giang. Nghệ sĩ violin kỳ cựu cho biết thời gian đầu, anh không tránh khỏi cảm giác hụt hẫng, thậm chí là trầm cảm. Tuy nhiên, với quan điểm đưa âm nhạc vào đời sống, như một viên gạch xây dựng cuộc sống, anh nhận ra sứ mệnh của mình.

Trải nghiệm mới mẻ tại quê hương, cùng khả năng linh hoạt biến hóa sẽ giúp người nghệ sĩ thăng hoa trong nghệ thuật. Nhờ đó, nghệ sĩ Tăng Thành Nam đã vượt qua quãng thời gian khó khăn và bắt đầu đem tiếng đàn của mình làm đẹp hơn cho cuộc đời.

Studio H9 - Hẹn cuối tuần, 22g30 Chủ nhật trên HTV7.

Đan Quỳnh