NewZgraphic: Đọc sách có thực sự là phương pháp học tập hiệu quả nhất?

KIM LOAN - GIA LINH - TRÚC ÂN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/5/2024, 15:53

(HTV) - Câu hỏi muôn thuở: Liệu đọc sách hay xem phim sẽ giúp chúng ta tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn?

Lượng thông tin khổng lồ trong thời đại công nghệ khiến con người dễ bị phân tâm và mất tập trung. Do đó, việc lựa chọn giữa đọc sách và xem phim, đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả học tập và giải trí.

Tuy nhiên rất nhiều người tranh cãi giữa việc đọc và xem, liệu đâu mới thực sự là phương pháp tốt để mở mang kiến thức?

Sự khác biệt về khả năng tiếp thu thông tin của mỗi người xuất phát từ cấu trúc não bộ khác nhau. Một số người tiếp thu tốt qua con chữ, trong khi đó những người khác lại học tập hiệu quả hơn thông qua hình ảnh. 

Do đó, việc lựa chọn giữa đọc và xem đều mang lại lợi ích tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, kiến thức sẽ toàn diện hơn nếu ta kết hợp cả hai việc đọc sách và xem phim.


Áp dụng những mẹo học tập trên như tìm bạn hoặc nhóm cùng học để tạo động lực và thúc đẩy nhau, mở những bài nhạc nhẹ nhàng không lời giúp trí não thư giãn và dễ tiếp thu kiến thức hơn, đặc biệt là tạo không gian học tập gọn gàng và thoải mái sẽ góp phần giúp quá trình học không bị nhàm chán.

Qua đó, chúng ta có thể thấy được dù là việc đọc sách hay xem phim đều mang lại kiến thức nếu như chúng ta biết cách chọn lọc nội dung phù hợp. Mỗi người cần nhìn nhận khách quan hơn về cả 2 việc đọc và xem, cũng như tôn trọng nhu cầu và khả năng tiếp nhận thông tin của những người khác.

Tuy nhiên, việc học sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu ta kết hợp cả hai phương pháp đọc sách và xem phim.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại buổi họp báo tổ chức tối 16/7, trung tướng Thiti Saengsawang, tư lệnh Cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết: Quá trình điều tra sơ bộ xác định "06 người chết ở một khách sạn ở Bangkok" không phải tự sát mà đã bị sát hại.
(HTV) - Sáng nay ( ngày 17/7), kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được công bố đến thí sinh trên toàn quốc.
Bộ Ngoại giao đang khẩn trương phối hợp với Bộ Công an xác minh nhân thân của 06 người thiệt mạng tại khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) tối 16/7/2024.
(HTV) - Các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức từ chi phí đầu vào khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu tăng khoảng 12%. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện các chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng.
(HTV) - Hội được thành lập năm 2009 với 27 hội viên, qua 3 kỳ đại hội, đến nay số lượng hội viên đã tăng lên hơn 300.
(HTV) - Biểu diễn các chương trình nghệ thuật bên Lăng Bác phục vụ bộ đội, Nhân dân và khách quốc tế tham quan là hoạt động ý nghĩa được Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 06 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.