Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt của mực và chất bổ dưỡng của các loại nấm bảo đảm cả nhà sẽ rất hài lòng với món ăn buổi tối cuối tuần.
Nguyên liệu:
- Mực nhỏ 600g (chọn mực tươi, đều con)
- Nấm kim châm 100g
- Nấm linh chi nâu 100g
- Nấm rơm 100g
- Dừa tươi 1 trái
- Gừng, ớt sừng, tỏi băm
- Bột ngọt, bột canh
- Hạt nêm
- Giấm gạo
Thực hiện:
- Ớt sừng 1/2 cắt sợi, 1/2 cắt lát
- Pha giấm ngâm mực: hòa 1 chén giấm với 1 muỗng đường, thêm 1/2 lượng gừng đập dập và ớt cắt lát vào, cho mực vào ngâm 15 phút, vớt ra để ráo, xếp ra dĩa (ngâm mực qua giấm đường để khử mùi tanh và tăng hương vị cho món ăn)
- Dừa tươi lấy nước, đong thêm nước lọc cho đủ 1,5 lít
- Nấm rơm chẻ đôi. Nấm kim châm, linh chi rửa sạch. Xếp các loại nấm ra dĩa cùng rau nhút và cọng sung
- Phi thơm gừng đập dập và 1 muỗng tỏi băm, cho nước dừa và nước vào nấu sôi, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng bột canh, 2 muỗng đường, 4 muỗng giấm gạo, 1 muỗng nước mắm, nếm vị vừa ăn, cho nấm rơm và ớt sừng vào
- Múc nước dùng ra nồi lẩu, khi ăn nhúng mực, nấm và các loại rau vào, dùng kèm bún, chấm với nước mắm và ớt cắt lát
Hoàng Dương