Mãi mãi thanh xuân - Tập 10

Kim Tử Long kinh ngạc trước "quái kiệt" sáng chế đàn từ bảy loại nhạc cụ

Đại Nhân thích mê chiếc đàn kết hợp bảy loại nhạc cụ "độc nhất vô nhị"; Băng Di "nổi da gà" trước tài sáng chế đàn kết hợp bảy loại nhạc cụ khác nhau của người nghệ sĩ miền Tây; Ốc Thanh Vân "phát cuồng" bộ sưu tập các con vật được làm từ lá dừa...

Đó là một vài diễn biến đáng chú ý trong "Mãi mãi thanh xuân" tập 10. Chương trình vừa được phát sóng lúc 20g35 tối qua (11/9) trên kênh HTV7. Tuần này, "Mãi mãi thanh xuân" có sự tham gia của đôi bạn thân Đại Nhân - Băng Di trong vai trò ban bình luận khách mời, bên cạnh hai nghệ sĩ cố định Kim Tử Long, Ốc Thanh Vân. Một trong các nhân vật gây nhiều kinh ngạc trong chương trình kỳ này là chú Nguyễn Hồng Phước (68 tuổi) đến từ An Giang. Từ đoạn video giới thiệu, chương trình đã đưa ra các gợi ý về tài năng của chú, gồm: chế tạo ngũ liên cầm, thất liên cầm, thập liên cầm và đờn ca tài tử. 

Ban đầu, các gợi ý này đã khiến Ban bình luận hoang mang không ít, sau một hồi suy đoán, trong khi đội Ốc Thanh Vân – Đại Nhân hướng về tài năng chế tạo đàn thì Kim Tử Long và Băng Di lại chọn đờn ca tài tử. Chú Hồng Phước cho biết, từ năm 12 tuổi, trong chú đã hình thành một niềm đam mê lớn dành cho âm nhạc. Nhưng khao khát nhất vẫn là sự sáng tạo, tích hợp các loại nhạc cụ trên một cây đàn. Ý tưởng nảy ra từ một lần chú nghe đệ nhất danh cầm Văn Vĩ chia sẻ trên đài phát thanh. Sau đó, chú đã tự mày mò chế tạo ra cây thất liên cầm gồm các loại đàn khác nhau như: Hạ Uy Di, kìm, sến, cò, gáo, violon... 

Từ khi bắt đầu chế tạo đàn, chú đã tạo ra được 13 cây đàn nhưng mới có bốn cây là hoàn chỉnh. Theo chú Hồng Phước, trong các bước chế tạo ra một cây đàn, khó nhất là thiết kế mô hình vì công đoạn này đòi hỏi người nghệ sĩ phải có kĩ thuật cao để kết hợp những đặc trưng cơ bản nhất của từng loại đàn lại với nhau. May mắn, chú Hồng Phước có tài hội họa nên công đoạn đó chú có thể tự mình thực hiện mà không nhờ đến sự giúp sức từ một ai khác. Xuất hiện trên sân khấu, chú Hồng Phước không những đem đến cây đàn yêu quý mà còn thể hiện tài năng chơi nhạc khiến Ban bình luận vỗ tay không ngớt. 

Ca sĩ Đại Nhân ngay lập tức chạy lên sân khấu chiêm ngưỡng cây đàn của chú Phước, anh muốn tận hưởng cảm giác cầm trên tay cây đàn độc nhất vô nhị và chỉ có mình biết đàn nó. Sau đó, nghệ sĩ Kim Tử Long còn đặc biệt ngỏ lời mời chú đến biểu diễn tại đêm liveshow của nam nghệ sĩ vào tháng 10 tới tại rạp Bến Thành. Chính sự công nhận và yêu thương ấy của Kim Tử Long đã khiến chú Hồng Phước vô cùng cảm động, chú có thể cảm nhận nam nghệ sĩ đã truyền hơi ấm và sự tin tưởng vào chú khiến chú có thể động lực và sức mạnh để hoạt động ở lĩnh vực mà mình đam mê. 

Xem lại "Mãi mãi thanh xuân" tập 10 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của chương trình vào 20g35 thứ 4 hàng tuần trên kênh HTV7.

Thiên Bình