Hôm nay các trường tại TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung lớp 10

QUỲNH GIANG - THÁI PHƯƠNG - KIM LOAN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 4/8/2023, 16:00

(HTV) - Chiều ngày 03/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có thông tin chính thức về xét tuyển bổ sung chỉ tiêu lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024.

Từ 7 giờ 30 sáng nay (04/8), các trường THPT đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung lớp 10. Thời gian kết thúc nhận hồ sơ là 17 giờ ngày 08/8/2023.

TP.HCM bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung lớp 10

Tính đến 17 giờ ngày 01/8, toàn thành phố có hơn 72.000 học sinh nộp hồ sơ nhập học, còn 3.891 học sinh chưa nộp hồ sơ vào các trường THPT công lập. Trong đó, trường có chỉ tiêu còn thiếu ít nhất là 1 chỉ tiêu và cao nhất là 260 chỉ tiêu. Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý, phụ huynh và học sinh chỉ được lựa chọn 1 trường để xét tuyển nên cần cân nhắc khả năng tiếp nhận, chỉ tiêu và mức điểm của trường đó. Cân nhắc lựa chọn nguyện vọng xét tuyển bổ sung phù hợp, không đăng ký trường quá xa nơi cư trú, dẫn đến việc sau khi trúng tuyển không đi học được. 

Trước thắc mắc của phụ huynh về việc học sinh đã nộp hồ sơ vào trường THPT tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên, nhưng nay muốn rút hồ sơ để xét tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định, thời điểm hiện tại, các trường THPT tư thục và trung tâm giáo dục thường xuyên chưa tổ chức dạy học. Do đó, việc học sinh rút hồ sơ để xét tuyển bổ sung lớp 10 công lập là lựa chọn của phụ huynh và học sinh.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết: "Sau khi đã rút hồ sơ để tham gia xét tuyển bổ sung lớp 10 công lập nhưng không trúng tuyển, quay lại nộp hồ sơ vào các trường ngoài công lập, việc các trường có tiếp nhận hay không phụ thuộc khả năng tiếp nhận thực tế của trường, Sở GD-ĐT TP.HCM không thể can thiệp".

Việc thiếu chỉ tiêu lớp 10 sau khi đã công bố kết quả trúng tuyển hầu như năm nào cũng xảy ra. Năm học 2021 - 2022, tỷ lệ học sinh không nộp hồ sơ nhập học là 92,5%. Năm học 2022 - 2023, tỷ lệ này là 92,9% và năm nay 93,5%. Sau lần xét tuyển bổ sung này, ngành giáo dục sẽ tính toán lại, có phương án tuyển sinh phù hợp để những năm kế tiếp kết thúc tuyển sinh trong tháng 7, tạo điều kiện cho các trường chủ động sắp xếp, bố trí lớp học cho năm học mới từ đầu tháng 8.

Mốc thời gian lưu ý

 

Chỉ tiêu tuyển sinh từng trường

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng 12/6, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc với nội dung thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
(HTV) - Ngày 12/6, một máy bay chở khách của hãng Air India chở 244 người đã gặp nạn ở thành phố Ahmedabad, Tây Bắc Ấn Độ, theo truyền thông địa phương.
(HTV) – Sáng 12/6, các tổ công tác do Thành ủy TP.HCM thành lập đã trực tiếp đến giám sát và tham gia vận hành thử nghiệm mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại các phường mới thành lập, trong đó có phường Sài Gòn, Quận 1.
Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại 7 điểm khảo sát, với sự tham gia của hơn 4.800 học sinh. Tỷ lệ cạnh tranh tăng cao so với năm trước, đạt gần 1/14.
(HTV) - Do ảnh hưởng của bão số 1 Wutip gây mưa lớn tại Trung Bộ, Vietnam Airlines đã buộc phải điều chỉnh kế hoạch khai thác, hủy và hoãn hàng chục chuyến bay trong hai ngày 11 và 12/6 để đảm bảo an toàn.
(HTV) - Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ XI với sự tham dự của đông đảo đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và cơ quan quản lý Nhà nước.
(HTV) - Chiều qua 12/6, Đội hình tình nguyện hè TP.HCM năm 2025 tại Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài Chiến sĩ hữu nghị Việt - Lào (tỉnh Attapeu) và trao tặng nhiều công trình, phần quà hỗ trợ người dân.