HLV Troussier chạy nước rút cho Asian Cup

21/12/2023, 08:51

HLV Troussier cùng các cộng sự ở đội tuyển Việt Nam phải giải quyết khối lượng công việc lớn chỉ trong thời gian ngắn để kịp chuẩn bị cho Asian Cup 2023.

Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân ngày 28/12, sau đó có 1 tuần để chuẩn bị cả về nhân sự lẫn đấu pháp tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, trước khi lên đường sang Doha (Qatar) ngày 05/01/2024 nhằm tiếp tục hoàn thiện chiến thuật cho Asian Cup 2023. Tại đây, thầy trò HLV Philippe Troussier sẽ có 9 ngày tập luyện trước khi bước vào trận ra quân gặp đội tuyển Nhật Bản.

Đội tuyển VN của ông Troussier chạy nước rút chuẩn bị cho sân chơi Asian Cup 2023

Với khoảng thời gian chuẩn bị 16 ngày, HLV Troussier cùng các cộng sự phải giải quyết rất nhiều việc. Trước tiên, họ sàng lọc đội hình từ danh sách sơ bộ 50 cầu thủ ban đầu xuống còn 23 cái tên chính thức. 50 cầu thủ này được ông Troussier lựa chọn dựa vào các tiêu chí như phong độ, màn thể hiện ở đội bóng chủ quản, khả năng thích ứng với lối chơi. Sau 9 tháng dẫn dắt đội tuyển quốc gia, HLV Troussier đã nắm được bức tranh toàn cảnh của bóng đá Việt Nam, năng lực của phần lớn cầu thủ có triển vọng khoác áo đội tuyển. Tuy nhiên, việc liên tục xáo trộn nhân sự ở vòng loại World Cup 2026 cũng như con số 50 cầu thủ trong danh sách sơ bộ đã cho thấy sự phân vân của chiến lược gia người Pháp.

Thủ môn Nguyễn Filip có tên trong danh sách sơ bộ

Ông Troussier có nhiều lựa chọn tiềm năng, nhưng không nhiều cầu thủ bứt lên hẳn so với phần còn lại để chắc suất chính thức. Đơn cử ở tuyến giữa, Tuấn Anh và Thái Sơn đá chính 2 trận gần nhất, nhưng chưa chắc Hoàng Đức, Hùng Dũng đã hết cửa cạnh tranh. Ở cánh phải, Văn Thanh chiếm ưu thế, nhưng vẫn còn nhiều chân chạy khác sẵn sàng thế vai. Việc phải sàng lọc con người phù hợp từ "mẫu số" rất lớn, chưa kể việc nghiên cứu đối thủ, tìm đấu pháp hợp lý cũng như nhân sự phù hợp với đấu pháp đó… khiến khối lượng công việc của ban huấn luyện rất lớn. Nền tảng thể lực cầu thủ cũng là dấu hỏi. Vừa thi đấu ở V - League, không phải cầu thủ nào cũng đủ bền bỉ để thích nghi trở lại với guồng thể lực và nhịp thi đấu ở cấp độ cao hơn tại đội tuyển.

HLV Troussier đã tập trung tìm nhân tố trẻ đáp ứng triết lý của ông để đưa vào đội tuyển

Việc xây dựng triết lý mới khiến quá trình định hình đội tuyển kéo dài nhiều tháng, là vấn đề HLV Troussier đã lường trước. Dù vậy, Asian Cup 2023 rất khác vòng loại World Cup 2026. Đây là giải đấu diễn ra tập trung trong thời gian ngắn, đội tuyển VN sẽ đấu 3 trận vòng bảng trong 10 ngày, lần lượt gặp Nhật Bản (14/01), Indonesia (19/01) và Iraq (24/01). Cơ hội sửa sai là rất ít, do đó thay vì vừa đá vừa sửa theo triết lý đã định hình, giải đấu ngắn ngày kiểu Asian Cup đòi hỏi các đội phải đặt hiệu quả lên hàng đầu, biết thích ứng với hoàn cảnh. Do đó, HLV Troussier cần đấu pháp thật mềm dẻo và linh hoạt.

Nguồn:  Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sau 20 năm, Khu Công nghệ cao TP.HCM đã thu hút hơn 160 dự án, chiếm 40% giá trị xuất khẩu của Thành phố. Nơi đây đang phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy chuỗi giá trị công nghệ cao và phát triển bền vững.
(HTV) - TP.HCM chuẩn bị triển khai chính thức mô hình chính quyền hai cấp, hướng đến bộ máy tinh gọn, hiệu quả, phục vụ người dân tốt hơn.
(HTV) - Đêm 14/6 giờ Việt Nam, Israel đã thực hiện nhiều đợt tấn công mới nhằm vào Iran.
(HTV) - Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị ở cấp xã (mới) vừa được tổ chức, với sự chủ trì của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thu hút 1,5 triệu đại biểu trên cả nước.
(HTV) - Ngày 14/6, Cơ quan quản lý hàng không Ấn Độ đã ra lệnh kiểm tra tất cả máy bay Boeing 787 của các hàng hàng không tại nước này. Quyết định được đưa ra sau vụ tai nạn máy bay Air India khiến 270 người thiệt mạng.
(HTV) - Sáng 14/6, Lễ hội Không tiền mặt - Ting Ting Day 2025 với chủ đề "Thanh toán không tiền mặt thúc đẩy kinh tế số" đã chính thức khai mạc tại Đường đi bộ Nguyễn Huệ, TP.HCM.
(HTV) - Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2025 khởi động toàn quốc, mở rộng sân chơi cho giới trẻ sáng tạo từ tài nguyên bản địa, hướng đến phát triển bền vững.