Hải sâm giòn ngọt, sần sật, rau củ nhiều màu bắt mắt hòa nước sốt cay nhẹ vị ớt làm nên một món ăn vô cùng "đưa cơm".
Nguyên liệu:
- Hải sâm: 200g
- Tôm sú: 150g
- Ớt Đà Lạt xanh, vàng: 100g
- Gừng lát: 50g
- Ớt sừng đỏ: 1 trái
- Ớt hiểm khô: 10g
- Ớt hiểm băm: 1,5 muỗng canh
- Tương ớt Quảng Nam
- Tỏi băm, gừng, hành tây
- Bột ngọt, giấm gạo, nước tương
Thực hiện:
- Đun sôi nước, cho gừng lát vào, thêm một ít rượu trắng, sau đó cho hải sâm vào luộc sơ
- Tôm sú bóc vỏ
- Hải sâm vớt ra cắt khoanh
- Trộn hỗn hợp: 1 muỗng canh tương ớt Quảng Nam, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng canh nước tương
- Cho tôm vào hải sâm, cùng với hỗn hợp nước sốt, trộn đều
- Gừng cắt hình thoi
- Hành tây, ớt chuông cắt hình thoi
- Hành ngò cắt khúc
- Cho dầu vào chảo, cho gừng và tỏi băm vào phi thơm, cho 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm, một ít ớt hiểm khô nguyên trái, cho hỗn hợp tôm và hải sâm vào xào
- Tiếp tục cho tương ớt Quảng Nam vào, cho rau củ vào đảo đều
- Cho thêm một ít giấm và 2 muỗng canh bột năng pha loãng để tạo độ sệt cho món ăn
- Tắt bếp, cho hành ngò vào
- Nước tương chấm: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê gừng băm
Lưu ý:
- Chần hải sâm qua nước sôi có gừng và rượu trắng để khử mùi hăng
- Kết hợp tương ớt Quảng Nam, gừng, ớt và hải sâm tạo vị mới lạ cho món xào
- Cho thêm chút giấm tạo vị ngon cho món ăn
Song Lam