Điểm sáng trong dạy và học tích hợp liên môn tại TP.HCM

QUỲNH GIANG - HỒ ĐỨC - TẤN LỘC - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/3/2024, 08:00

(HTV) - Trước những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học trong chương trình phổ thông 2018 nhằm phát huy khả năng, năng lực học sinh, việc dạy học tích hợp liên môn đã được các trường đẩy mạnh nghiên cứu thực hiện.

Trong bối cảnh những thách thức của việc cải tiến phương pháp giảng dạy để khuyến khích sự phát triển toàn diện cho học sinh, việc tích hợp liên môn trong quá trình dạy và học đang trở thành một điểm sáng tại TP.HCM. Đây không chỉ là một xu hướng mà còn là một sự nỗ lực đáng chú ý của các trường học để thúc đẩy sự sáng tạo và khám phá cho học sinh.

 Cô Cao Thị Nguyệt - Giáo viên trường THCS Tân Bình xây dựng, trang bị thêm kiến thức, kĩ năng khi dạy các bài thực hành

Nhận thấy những khó khăn khi giáo viên Lịch sử phải dạy các bài thực hành địa lý, đặc biệt là bài thực hành liên quan đến kĩ năng biểu đồ - bản đồ, chuyên đề học tập liên môn lịch sử - địa lý mà cô Cao Thị Nguyệt, trường THCS Tân Bình đã xây dựng và trang bị thêm kiến thức, kĩ năng cho giáo viên khi dạy các bài thực hành. 

Cô Đỗ Thị Lý - Phó Hiệu Trưởng Trường THCS Tân Bình, quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: ''Biết là cũng có khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực và sáng tạo thì giáo viên cũng từng bước chinh phục kiến thức mới cùng với học sinh học tập thêm''.

Dạy học tích hợp liên môn: Bí quyết cho học sinh giỏi toàn diện

Một trong những bước tiến quan trọng đó là việc áp dụng phương pháp tích hợp liên môn trong giảng dạy. Thay vì tiết học đơn lẻ, giáo viên và trường học đã tập trung vào việc kết hợp các môn học, giúp học sinh nhận biết mối liên hệ giữa các lĩnh vực kiến thức khác nhau và áp dụng chúng vào thực tế.

Tiết mục văn nghệ độc đáo do học sinh tự do sáng tạo tại dự án "Dấu ấn rồng bay"

Các dự án như "Dấu ấn rồng bay" một dự án học tập liên môn giúp học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 tiếp cận và tìm hiểu các di sản thiên nhiên, di tích lịch sử và sự phát triển của trung tâm Bắc Bộ như Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình đã mở ra những cơ hội mới cho học sinh khám phá và tiếp cận với các di sản thiên nhiên và lịch sử. Qua việc thực hiện các dự án này, học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phát triển kỹ năng sáng tạo và tự học.

Các tác phẩm tái tạo lại di sản thiên nhiên và lịch sử của học sinh

Các em đã dành nhiều thời gian sau chuyến đi để thực hiện các clip, sản phẩm ứng dụng. Mỗi lớp, mỗi thế mạnh riêng và sự lựa chọn hình thức báo cáo cũng rất đa dạng, phong phú: vẽ sơ đồ, xây dựng sa bàn, dựng video clip,… Các em tin rằng mỗi sản phẩm học tập là minh chứng sống động nhất cho quá trình tiếp thu và vận dụng kiến thức của mình. 

Cùng với sự hỗ trợ từ các thầy cô giáo, học sinh đã tỏ ra hứng thú và tiếp nhận kiến thức một cách tích cực, thể hiện qua việc tạo ra các sản phẩm và ứng dụng thực tế từ những kiến thức họ đã học.

Áp dụng phương pháp dạy học trải nghiệm tích hợp liên môn đã mang lại kết quả tích cực tại các trường học TP.HCM

Qua việc mạnh dạn áp dụng phương pháp dạy học trải nghiệm tích hợp liên môn đã mang đến cho học sinh cơ hội được lĩnh hội kiến thức một cách sâu rộng và thật sự đa diện, đưa bài học đến gần với cuộc sống của học sinh. Phương pháp tích hợp liên môn giờ đây được các trường thực hiện khá đa dạng và sáng tạo.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.