Món ngon mỗi ngày

Dẻo thơm gian bếp với bánh nếp nhân sò điệp

Món bánh dẻo bùi, ngọt thơm nhân bánh trộn sò điệp, phù hợp cho buổi chiều cuối tuần nhâm nhi cùng gia đình.

Nguyên liệu:
- Bột nếp lọc: 400g  
- Màu lá cẩm: 1/2 chén  
- Màu hoa đậu biếc: 1/2 chén  
- Đậu xanh cà: 100g  
- Giò sống: 150g  
- Tôm đông lạnh: 100g  
- Sò điệp khô: 30g  
- Một ít lá chuối tươi
- Hạt nêm, nước tương
Sơ chế:
- Tôm quết mịn thành chả tôm. Sò điệp ngâm nở, xé nhỏ, trộn qua với dầu phi hành tỏi băm.
- Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín.
- Trộn vào bột nếp 1 muỗng cà phê muối. Nhồi bột nếp với 300ml nước nóng, cho bột hơi dẻo, chia bột làm 3 phần, thêm màu và nước nhồi mịn được 3 màu: tím, xanh biếc và trắng. Gói bột lại, để trong 20 phút.
- Nhân: Cho cồi sò điệp vào trộn đều với đậu xanh, giò sống, tôm, 1 muỗng canh hành tím phi, nêm 1muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ngò rí băm, hành lá cắt nhỏ.
Thực hiện:
- Vo tròn nhân cỡ trái tắc, xếp ra dĩa bọc lại, hấp lò vi sóng khoảng 1 - 2 phút.
- Chia bột thành viên cỡ bằng nhân, vo tròn rồi ấn dẹp, ở giữa dày, rìa mỏng. Cho viên nhân vào, túm lại, vo tròn, ấn lõm ở giữa bánh. Đặt bánh lên dĩa có lót lá chuối cắt tròn.
- Đun sôi nước, cho bánh vào hấp khoảng 10 phút từ khi nước sôi.
- Pha nước chấm: Khuấy đều 4 muỗng canh nước tương với 1 muỗng cà phê đường, tỏi ớt băm, 1 muỗng cà phê nước cốt tắc.
- Cách dùng: Rưới chút dầu hành lá lên trên mỗi bánh, 1 cọng ớt xoăn. Bánh ăn nóng chấm nước tương đã pha.
Lưu ý:
- Thỉnh thoảng xả hơi trong khi hấp để bánh định hình đẹp.
- Sò điệp khô rửa sạch, ngâm và hấp chín, trộn qua với dầu phi hành tỏi băm giúp sò điệp thơm ngon hơn.
- Pha màu của lá cẩm và hoa đậu biếc đậm đặc để tạo màu đẹp cho vỏ bánh.     

"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.

 

Hoàng Dương