Cuốn gà xào sốt me là món ăn có sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa ẩm thực Việt và Nhật. Từng miếng rong biển thơm ngon cuộn lấy thịt gà ngọt thịt, kèm rau thơm và vị béo của sốt sẽ rất kích thích vị giác người ăn.
Nguyên liệu:
- Ức gà: 200g
- Rong biển Nori: 3 miếng
- Trứng gà: 1 quả
- Bánh đa nem: 3 cái
- Dưa leo: 2 trái
- Cà rốt :1 củ
- Rau sống các loại
- Hành tỏi băm, ớt sừng băm, nước cốt chanh
- Lá chanh cắt nhuyễn, sả xay, mè trắng rang giã dập
- Đường, tương cà, dầu ăn, sốt mayonnaise
Chế biến:
- Ức gà cắt sợi, ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng sả xay, 1 lòng trắng trứng, 1 muỗng ớt sừng băm, để thấm. Ướp lòng trắng trứng giúp thịt gà không bị ra nước khi xào và giữ được vị ngọt của thịt gà.
- Dưa leo cắt que. Cà rốt cắt cọng ngâm chua ngọt.
- Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, cho gà vào xào chín, trút ra, để nguội, trộn đều với lá chanh thái chỉ, 3 muỗng sốt Mayonnaise, 2 muỗng mè rang. Trộn lá chanh khi thịt gà còn ấm giúp tăng mùi thơm và giữ được màu.
- Đặt 1 miếng rong biển lên dĩa, thoa ướt một mặt bánh tráng, đặt úp lên lá rong biển. Xếp rau thơm, cà rốt, dưa leo, thịt gà xào lên. Cuốn chặt tay. Dùng nước dán mí lại.
- Sốt chấm: khuấy đều 3 muỗng sốt Mayonnaise, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng ớt băm, 1 muỗng mè rang.
- Cắt khúc cuốn gà bày ra đĩa. Dọn kèm sốt chấm đã pha.
Lê Cầm