Tôm là loại thực phẩm dễ chế biến, giàu protein, vitamin, khoáng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong những ngày nắng nóng, một tô canh tôm ngọt mát nấu với cà chua, thơm, bắp chuối, thơm mùi rau quế sẽ tạo cảm giác thư thái, dễ chịu cho người ăn.
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 300g
- Thơm: 1/4 trái
- Cà chua chín đỏ: 2 quả
- Bắp chuối bào: 200g
- Hành tây: 1/2 củ
- Lá rau quế: 20g
- Tỏi băm: 2 muỗng
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, gia vị lẩu Thái nêm sẵn
Chế biến
- Tôm bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, giữ lại phần đầu và vỏ tôm để nấu nước dùng. Tận dụng đầu và vỏ tôm rang khô để nước canh ngọt hơn.
- Nấu nước dùng: cho phần đầu và vỏ tôm vào nồi, rang khô, đổ vào 1,6 lít nước, nấu sôi với lửa nhỏ trong 5 phút, sau đó lọc lại lấy nước dùng tôm.
- Thơm cắt rẻ quạt. Cà chua, hành tây cắt múi cau. Rau quế cắt nhỏ.
- Đun nóng 2 muỗng dầu ăn, cho tỏi vào phi vàng, tắt lửa, vớt tỏi ra để riêng, cho tiếp cà chua và thơm vào xào mềm rồi cho phần nước dùng tôm vào, nêm 1 gói gia vị nêm sẵn lẩu Thái, khuấy đều.
- Trước khi ăn cho hành tây và tôm vào nấu chín, nhúng hoa chuối bào vừa chín, thêm rau quế và tỏi phi vào.
- Múc canh tôm chua cay ra tô, dùng nóng với cơm hoặc bún, thêm nước mắm tùy vị.
Lê Cầm