Canh gà lá é - Món ngon giải nhiệt cho cả gia đình

Với những ai đã từng thưởng thức qua các món ăn có lá é trắng ắt hẳn sẽ khó quên mùi thơm đặc trưng của nó. Ngày hôm nay, "Món ngon mỗi này" sẽ mang đến sự biến tấu mới lạ với món canh gà lá é vô cùng hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng giải nhiệt cực tốt cho cả gia đình.

Nguyên liệu:

  •  Gà ta 1/2 con
  •  Lá é trắng 100g
  •  Măng tươi bào 250g
  •  Ớt hiểm xanh 5 trái
  •  Ớt sừng đỏ 1 trái
  •  Nước dùng gà 1.5 lít
  •  Hành tỏi băm, tỏi phi có dầu, nước cốt chanh
  •  Muối hột, đường, dầu ăn, bột canh
Chế biến:
  •  Giã 1 muỗng bột canh với 5 trái ớt xanh và 1 muỗng hành tỏi băm.
  •  Gà chặt miếng vừa ăn, ướp với hỗn hợp trên.  Ướp gà cho món canh nên ướp vị hơi đậm để gà thấm vị, sau khi nấu gà sẽ có vị vừa ăn.
  •  Lá é nhặt rửa sạch, chừa vài đọt non để trang trí. Măng luộc qua nước với ít muối hột, vớt ra, ép bớt nước.
  • Phi thơm hành tỏi băm, cho thịt gà vào xào săn, thêm 1.5 lít nước dùng gà vào, đun sôi, vớt bọt kĩ, cho măng vào, rồi nêm 1 muỗng đường, 1 muỗng bột canh, nấu đến khi thịt gà vừa chín mềm, nêm thêm 1 muỗng nước mắm và cho lá é vào đảo đều, tắt lửa. Dùng lá é trắng giúp món canh có hương vị đặc trưng, lạ miệng.  Sau cùng cho 2 muỗng nước cốt chanh.
  •  Múc canh ra tô, thêm tỏi phi, ớt đỏ cắt lát, trang trí với ít lá é. Dùng với cơm hoặc bún.
Lê Cầm