Chanh dây là loại trái cây quen thuộc giúp giải nhiệt, đặc biệt còn là "trợ thủ đắc lực" trong những món sốt, giúp tạo hương vị lạ miệng cho món ăn. Ngày hôm nay, đầu bếp "Món ngon mỗi ngày" sẽ kết hợp giữa sốt chanh dây và cá thu chiên tạo nên thực đơn phong phú cho mâm cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Cá thu: 3 lát (khoảng 300g)
- Chanh dây: 2 quả
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Cà chua: 1 quả
- Dưa leo: 1 quả
- Hành tỏi băm: 1 muỗng
- Hành ngò
- Muối, đường, tiêu, mù tạt vàng, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, bột tẩm khô chiên giòn
Chế biến:
- Cá thu ướp với 1 muỗng mù tạt vàng, để riêng. Ướp cá với mù tạt vàng giúp khử mùi tanh của cá.
- Dưa leo, cà chua: bỏ ruột, cắt hạt lựu nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu. Hành ngò cắt nhỏ. Chanh dây lọc lấy nước, giữ lại 1 muỗng hạt.
- Sốt chanh dây: Phi thơm hành tỏi băm với dầu ăn, cho hành tây, dưa leo, cà chua vào xào thơm, sau đó cho nước chanh dây và 1/2 chén nước vào, nêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, khuấy cho tan gia vị, nếm vị vừa ăn, sau cùng cho hành ngò và tiêu vào, tắt bếp.
- Chiên cá: đun nóng 5 muỗng dầu ăn. Tẩm cá với 1/2 gói bột tẩm khô chiên giòn đều 2 mặt cá, rồi cho cá vào dầu chiên đến khi chín vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu. Chiên cá với bột tẩm khô chiên giòn giúp chiên cá đỡ bị văng dầu và cá chiên không bị khô.
- Xếp cá thu chiên giòn ra dĩa, dùng kèm với sốt chanh dây và cơm trắng.
Thiên An