Blouse trắng diệu kỳ

Vị bác sĩ nâng "thời gian vàng" trong chạy đua với tử thần

Trước đây, bệnh nhân tai biến đến bệnh viện sau thời gian vàng 6 tiếng đầu đều không có cơ hội chữa trị. Hiện nay, nhờ khoa học kĩ thuật hiện đại và nỗ lực không ngừng của đội ngũ bác sĩ, thời gian vàng trong chữa trị bệnh lý này được kéo dài đến 24 giờ.


Chị Thúy Phương xúc động kể lại chuyện của mình

"Blouse trắng diệu kỳ" tập 8 là câu chuyện thú vị và xúc động liên quan đến chẩn đoán hình ảnh, một lĩnh vực đã và đang đóng vai trò quan trọng trong y khoa. Các phương tiện hiện đại ngày nay không chỉ cho phép phát hiện sớm và chính xác các bệnh lý mà còn hỗ trợ can thiệp điều trị nhiều bệnh đặc biệt trong bệnh lý tai biến mạch máu não. Vì vậy, chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò quan trọng ngay từ tuyến đầu của của công tác điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Chương trình kỳ này có sự tham gia của chị Nguyễn Thị Thúy Phương (Quận 7, TP.HCM), người đã thoát chết từ 20% cơ hội sống sót do bất ngờ bị phình mạch máu não - loại bệnh nguy hiểm với tỉ lệ 5% dân số thế giới mắc phải. Chị kể lại: "Khoảng hơn 7 tháng trước, tôi từ một người khoẻ mạnh bình thường, nhanh nhẹn, chưa hề có một bệnh lý gì hết bỗng cảm thấy mắc ói rất nhiều, đau đầu và cơ thể dần không thể cử động được. Khi được chồng cõng từ trên lầu xuống để đi bệnh viện, tôi thậm chí không thể bám vào anh ấy. 


MC Vũ Mạnh Cường đồng cảm với những gì nhân vật đã trải qua

Chị Thúy Phương cho biết thêm: "Vì vị trí mạch máu ở xa và quá nhỏ nên bác sĩ không thể đặt coil (Phương pháp nút mạch não bằng vòng xoắn kim loại) hay kẹp nó lại được. Trường hợp của tôi phải dùng keo sinh học để bít mạch máu đó lại.

Tôi xuất viện trong trạng thái không thể đi lại, không thể ngồi dậy được vì mạch máu đó ảnh hưởng đến dây tiền đình. Nhưng tôi phải chiến thắng cảm giác đó, tôi cố gắng ngồi dậy, cứ ngã lại ngồi lên. Ba tuần sau, tôi run run đứng dậy được". Vượt qua lằn ranh sinh tử, đặc biệt là sau đó biết được có nhiều người xung quanh không thể qua khỏi vì căn bệnh này, chị Thúy Phương càng nhận thức rõ mình đã trải qua nguy hiểm như thế nào và càng trân quý hơn cuộc sống hiện tại.

Ở phần tiếp theo của chương trình, khán giả đã có dịp gặp gỡ bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Khang, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhân dân 115 và lắng nghe những câu chuyện đầy thú vị trong hành trình trở thành bác sĩ, quá trình gắn bó với Bệnh viện Nhân dân 115 và những thành tựu đáng nể trong việc ứng dụng khoa học kĩ thuật, y khoa hiện đại, phần mềm trí tuệ nhân tạo... vào công tác chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điều trị đối với các bệnh lý liên quan đến não bộ.

Bác sĩ Khang lần đầu tiết lộ chuyện còn giữ trong lòng với vợ chồng chị Thúy Phương

Chương trình kỳ này kết thúc với những giây phút xúc động qua cuộc gặp gỡ của bác sĩ Nguyễn Đức Khang và anh Nguyễn Đăng Nghĩa, chồng chị Thúy Phương. Bác sĩ Khang vừa gặp đã nhận ra ngay anh Nghĩa, vì "bác sĩ chỉ là người giúp bệnh nhân qua giai đoạn nguy cấp nhất thôi, còn tiếp theo nữa thì vấn đề thân nhân rất quan trọng. Nhìn thấy anh Nghĩa, tôi nhạn ra ngay. Những ngày vợ anh nằm viện, anh không rời nửa bước, ngày cũng như đêm. Nhìn thấy anh Nghĩa, tôi rất cảm động".

Trong không khí nhẹ nhàng, gần gũi của buổi gặp mặt, bác sĩ Khang lần đầu tiết lộ với anh Nghĩa: "Có những chuyện bác sĩ biết hết nhưng phải giấu trong lòng, vì nói ra sợ sẽ ảnh hưởng đến tâm tình của thân nhân và gián tiếp tác động đến ý chí sống của người bệnh. Bởi vì niềm tin và sự lạc quan có ảnh hưởng tích cực đến quá trình điều trị. Chờ đến lúc mọi thứ trở về bình thường như hôm nay, bác mới nói ra được... Tình trạng chị Phương lúc đó rơi vào trường hợp khó của phình mạch máu não. Xuất huyết màng não khá nhiều, có xuất huyết trong não thất - một biểu hiện khiến 40% bệnh nhân mắc phải sẽ bị co mạch não. Hơn nữa, vấn đề túi phình vỡ là nguyên nhân dẫn đến ba biến chứng đáng sợ, cho dù có bít túi phình được hay không". 

"Blouse trắng diệu kỳ" đã phát sóng được 2 tháng và nhận được nhiều sự yêu mến của khán giả bởi những câu chuyện giàu tính nhân văn và truyền cảm hứng sống tích cực. Tiếp tục theo dõi những số tiếp theo của chương trình, được phát sóng lúc 21g thứ Sáu hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên Bình