Với những nguyên lệu đơn giản, bạn có thể làm ngay món xôi gà nướng cho gia đình cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp Bắc 2 chén
- Đậu xanh cà 100g
- Mỡ gà 200g
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Hành tím 100g
- Thịt gà ta 1/2 con
- Hành tỏi băm 2 muỗng canh
- Nước tương
- Hạt nêm
Sơ chế:
- Gạo nếp vo sạch, ngâm trong 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Đậu xanh cà vo thật sạch, ngâm 3 tiếng.
- Mỡ gà cắt nhỏ. Hành tím cắt lát mỏng.
Thực hiện:
- Làm mỡ gà: Cho mỡ gà vào chảo, nấu đến khi mỡ tan ra hết, để nguội.
- Làm hành phi: Dùng mỡ gà cho vào chảo, cho hành cắt lát vào phi đến khi vàng thơm.
- Ướp gà: Ướp thịt gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh hành tỏi băm và 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê để thấm 30 phút.
- Hấp đậu xanh: Đậu xanh sau khi ngâm, vo sạch, trộn với 1/2 muỗng cà phê muối, cho vào xửng hấp chín, lấy ra tán nhuyễn rồi cho vào tấm vải mùng bó chặt lại.
- Hấp xôi: Gạo sau khi ngâm, vo sạch, rồi cho vào xửng hấp, hấp 15 phút thì mở nắp, rưới mỡ gà vào trộn đều, hấp thêm khoảng 20 phút thì nếm thử xem xôi chín thì tắt lửa (soi lỗ khi hấp xôi để hơi nước thoát lên trên giúp xôi chín nhanh và đều hơn).
- Nướng gà: Bật lò nóng 250 độ, cho gà lên vỉ nướng, nướng trong lò 20 phút đến khi gà chín vàng thơm, lấy ra, để nguội bớt rồi xé miếng vừa ăn.
- Cách dùng: Lấy xôi ra dĩa, cắt đậu xanh lên mặt, rắc hành phi, xếp thịt gà quay lên, rưới thêm mỡ gà.
Hoàng Dương