Lạ miệng tiệc Tết với món gỏi gà, nay được biến tấu thành gỏi gà nướng trái dừa vừa đẹp, vừa hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Đùi gà rút xương: 1 cái
- Dừa xiêm to dày cơm nạo sợi: 2 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Ớt sừng sợi, ớt băm, hành lá băm, mè trắng rang, riềng sợi ngâm nước: 1 muỗng canh
- Tỏi băm, hành lá băm, gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Đu đủ sợi: 150g
- Nước tương
- Bột ngọt, giấm gạo lên men
Sơ chế:
- Ướp gà: Ướp đùi gà với 1 muỗng canh hành lá, 1 muỗng cà phê gừng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, để thấm 15 phút.
- Hành tây, cà rốt cắt sợi ngâm nước lạnh, để ráo.
- Đu đủ xanh ướp với 1 muỗng canh đường trong 15 phút, vắt ráo.
Thực hiện:
- Nướng gà: Bật nóng lò nướng ở 160 độ C, cho đùi gà vào nướng 15 phút. Lưu ý để phần da ở trên lúc cho gà vô lò, giúp da giòn hơn. Gà chín vàng, lấy ra cắt miếng mỏng.
- Pha nước mắm trộn gỏi: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy tan, cho tỏi ớt băm vào đảo đều.
- Trộn gỏi: Trộn đều hành tây, cà rốt, đu đủ, dừa sợi, ớt sợi, riềng sợi, húng lủi cắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu hành phi và nước mắm trộn gỏi. Nếm vị vừa ăn.
- Cách dùng: Cho gỏi vào vào gáo dừa, xếp gà nướng trên mặt, rắc hành phi và mè rang lên trên. Dùng kèm với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.
Hoàng Dương