Hương thơm đặc trưng của món ăn khi được nướng trong nồi đất luôn là hương vị dân dã khó quên. Thịt vịt đậm đà, thêm một chút chua nhẹ sẽ trở thành món ăn ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu:
- Vịt: 1/2 con
- Sả: 3 cây
- Lá chúc cắt nhỏ: 1 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Nước cốt tắc: 2 muỗng canh
- Vỏ tắc băm: 2 trái
- Hành tỏi băm: 2 muỗng canh
- Nước sả, ớt hiểm băm
- Bột canh
Sơ chế:
- Sả cây đập dập, cắt khúc.
- Vịt chặt miếng to, khứa vài đường trên da vịt rồi áp chảo da vịt để da sém vàng, có màu sắc hấp dẫn và loại bớt mỡ dưới da.
- Ướp vịt: Trộn hỗn hợp gia vị gồm lá chúc, mật ong, hành tỏi băm, nước sả, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng canh vỏ tắc băm, thêm 2 muỗng canh nước mỡ vịt, 1 muỗng canh bột canh, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê ớt hiểm băm. Ướp vịt với hỗn hợp gia vị trên 30 phút.
Thực hiện:
- Nướng: Cho vịt vào nồi đất, xếp sả xung quanh, bật lò nóng ở 230 độ C, cho nồi vịt vào nướng 30 phút đến khi nước rút cạn, vịt vàng thơm là được.
- Làm salad ăn kèm: Dưa leo cắt sợi, cà rốt cắt sợi, hành tím cắt lát, lá húng quế cắt rối, ớt sừng cắt sợi. Trộn dầu giấm.
- Pha muối tắc chấm: 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê vỏ tắc băm.
- Cách dùng: Cho vịt nướng nồi đất ra dĩa, khi ăn chấm với muối tắc.
Hoàng Dương