Ngoài hương vị độc đáo, nấm mỡ còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng phong phú - phù hợp thực hiện các món chay.
Nguyên liệu:
- Nấm mỡ trắng: 400g
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Nước dừa tươi: 1 trái
- Tiêu xanh: 20g
- Cải thìa: 5 cây
- Cà rốt tỉa hoa: 50g
- Boa-rô băm, ớt băm
- Nước tương, hạt nêm chay
Sơ chế:
- Nấm mỡ trắng cắt bỏ chân khứa xéo trên bề mặt nấm. Đậu hũ cắt lát dày 1,5cm theo chiều ngang. Tiêu xanh đập dập. Cải thìa bỏ bớt lá chẻ đôi. Luộc cải thìa, cà rốt trong nước sôi có pha ít muối.
- Ướp nấm: Khuấy đều 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, cho nấm vào trộn đều, để thấm 20 phút.
Thực hiện:
- Chiên đậu: Đun nóng dầu cho đậu hũ vào chiên vàng hai mặt rồi vớt ra.
- Khìa nấm: Chắt bớt dầu, thắng 1 muỗng canh đường, thêm hành boa-rô, ớt bằm, tiêu xanh vào xào thơm. Xếp nấm vào, để lửa nhỏ chiên cho nấm xém vàng hai mặt, thêm đậu hũ và nước dừa vào nấu sôi rồi giảm lửa, khìa nấm đến khi nước sốt sánh sệt. Tắt lửa.
- Cách dùng: Xếp cải thìa, cà rốt xung quanh dĩa, cho nấm và đậu hũ vào giữa, rưới sốt lên trên, rắc thêm ít tiêu và lá quế. Dùng nóng kèm cơm trắng và nước tương.
Hoàng Dương