Món ngon mỗi ngày

Thịt heo xông khói hương sả

Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn sáng vỉa hè nhưng lại không có thời gian để nấu đồ ăn sáng cầu kì tại nhà thì gợi ý ngày hôm nay từ "Món ngon mỗi ngày" sẽ giúp bạn có bữa sáng nhanh gọn nhưng đảm bảo dinh dưỡng.

Màu thịt heo xông khói vàng nâu đẹp mắt, thơm lừng mùi sả ăn kèm bánh mì trong những sáng trời mưa thì quả là tuyệt vời đúng không nào.


Nguyên liệu:
  • Thịt đầu heo: 500g
  • Nước dừa tươi: 2 chén
  • Sả cây đập dập: 8 cây
  • Mía: 1 khúc
  • Hành tỏi băm, cọng ngò băm
  • Đường thẻ, đường nâu, ngũ vị hương
  • Mật ong, dầu hào, dầu ăn
  • Hạt nêm, nước tương  
Chế biến:

  • Thịt đầu heo sơ chế sạch bằng rượu trắng và gừng, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Chần qua nước sôi, để ráo.  Chần thịt qua trước khi ướp giúp thịt săn, có độ giòn. Ướp thịt với 1/3 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng cọng ngò băm, 1 muỗng đường nâu, 1 muỗng hành tỏi băm, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước tương để thấm 10 phút. 
  • Mía chặt khúc 10cm, chẻ làm 4. Đường thẻ mài nhỏ lấy 50g.
  • Om thịt: đun nóng 2 muỗng dầu, cho 2 cây sả vào phi thơm, rồi cho thịt vào áp chảo cho hơi xém bên ngoài, thêm 2 chén nước dừa tươi vào om đến khi thịt vừa chín.  
  • Xông khói: Dùng chảo to, lót 2 lớp giấy nến, cho đường thẻ mài nhỏ vào giữa, rồi xếp mía và cây sả qua lại, đặt miếng thịt lên, đậy vung lại, nướng 15 phút đến khi bốc khói, miếng thịt thơm là được. Dùng sả đập dập xông khói giúp món ăn thơm mùi khói sả đặc trưng
  • Lấy thịt ra, cắt miếng vừa ăn, xếp ra dĩa, dùng kèm bánh mì, đồ chua, dưa leo và chấm nước tương.

 

Thiên An