Cuốn chả chay thanh đạm nhẹ bụng, vừa ngon miệng lại đẹp mắt từ nguyên liệu nhiều màu sắc.
Nguyên liệu:
- Lá tàu hũ ki dẻo: 2 lá lớn
- Lá rong biển: 4 lá
- Giò sống chay: 300g
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Cà rốt: 100g
- Cọng ngò rí: 20g
- Hành boa-rô phi: 10g
- Tiêu xanh
- Bột ngọt, nước tương
- Hạt nêm nấm
Sơ chế:
- Lá tàu hũ ki lau sạch, cắt chia 4 miếng đều nhau.
- Đậu hũ chần qua nước sôi, vắt ráo nước rồi tán nhuyễn.
- Cà rốt cắt thanh dài bằng lá rong biển, luộc chín. Cọng ngò rí cắt nhỏ. Tiêu xanh đập dập.
- Làm nhân: Trộn đều giò sống, đậu hũ, cọng ngò rí, hành boa-rô phi, 1 nhánh tiêu xanh đập dập, nêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm nấm, trộn đều, cho nhân vào tủ lạnh 15 phút để thấm đều gia vị và tạo độ dẻo cho nhân.
Thực hiện:
- Chia đều nhân thành 4 phần. Đặt miếng tàu hũ ki lên thớt, phết đều một phần nhân lên, cho thanh cà rốt vào giữa nhân, cuộn tròn chặt tay, ấn hơi dẹp một bên cuốn chả, cho vào hấp 10 phút. Cuốn chả chín lấy ra để 5 phút, sau đó đặt vào giữa lá rong biển, gấp hai mí lại đều nhau dùng tay ấn nhẹ để lá rong biển dính vào chả.
- Cách dùng: Cắt cuốn chả chay ra thành miếng vừa ăn, xếp thành hình bông hoa lên dĩa dùng kèm rau sống chấm nước tương và ớt cắt lát.
Lưu ý:
- Cho nhân vào tủ lạnh để tạo độ dẻo và dễ tạo hình.
- Dùng tàu hũ ki dẻo để dễ cuốn và không bị bể.
- Dùng lá rong biển cuộn thêm bên ngoài để tạo thêm hương vị cho món ăn.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương