NSND Tạ Minh Tâm cống hiến tuổi trẻ cho âm nhạc

Là khuôn mặt quen thuộc trên sóng truyền hình, khán giả xem Đài không còn xa lạ gì với NSND Tạ Minh Tâm, người đóng vai trò ca sĩ, MC, diễn viên và giảng viên thanh nhạc .

Từ cậu bé có ước mơ làm phi công…

Ngày còn bé, trong trí óc non nớt của cậu bé Tạ Minh Tâm luôn là hình ảnh những cánh chim bay trên đồng lúa những lúc chiều về và nuôi mộng ước sau này khi trưởng thành, sẽ trở thành một phi công. Cho đến Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975), thấy một người bạn tham gia đội múa trong ban văn nghệ trường, Tạ Minh Tâm quyết định vào ban hợp xướng. Từ đó, cậu về nhà tìm sách nhạc lý để tự học, tự tập hát và 6 tháng sau cậu đứng vào đội ngũ đơn ca của nhà trường. 

Lần thử sức đầu tiên trong đời “ca sĩ” của Tạ Minh Tâm là Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc tại TP.HCM năm 1977. Tại hội diễn này cậu đã đoạt huy chương vàng đơn ca. Cũng từ đây, ước mơ làm phi công thời bé bỏng của Tạ Minh Tâm dường như đã dần chìm vào ký ức.

Tạ Minh Tâm trên sân khấu biểu diễn "Đất nước trọn niềm vui"

… cho đến việc trở thành thầy dạy nhạc

Sau khi đoạt huy chương vàng đơn ca của hội diễn, Tạ Minh Tâm gặp nhạc sĩ Vũ Lê Phú và được gợi ý anh thi vào Nhạc viện TP.HCM. Ngay trong năm đó, Tạ Minh Tâm ghi danh dự khóa thi trung cấp thanh nhạc của Nhạc viện và được nhận. Ngoài chất giọng vốn có và tâm hồn sẵn sàng dành hết cho âm nhạc vẫn chưa đủ, Tạ Minh Tâm còn phải đối mặt với những môn học mới đòi hỏi sự chuẩn bị trước với một thời gian nhất định như xướng âm, ghi âm, piano...

Thời điểm đó, Tạ Minh Tâm thật sự hoang mang và không biết bản thân mình có vượt qua được những khó khăn đó hay không? Tuy nhiên, với sự hướng dẫn tận tình của giảng viên, Tạ Minh Tâm một lần nữa lại phải quyết tâm, miệt mài rèn luyện, học tập để vượt qua chính mình. 

Những gì mà anh cố gắng đã không làm các thầy cô thất vọng. Năm thứ hai, anh như lột xác, bỏ lại những gì gọi là “quần chúng” để vào nề nếp khuôn khổ của Nhạc viện, tạo một tiền đề cơ bản cho việc tiến xa hơn trong tương lai và cũng từ thời điểm này anh là một trong những gương mặt xuất sắc trong khoa, được thầy cô và mọi người chú ý.

Năm 1983, khi đang học đại học năm thứ hai, Tạ Minh Tâm dự thi Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc tại TP.HCM và đoạt giải nhất đơn ca. 

Năm 1985, cũng tại cuộc thi, một lần nữa anh đoạt giải nhất. 

Năm 1986, được Nhạc viện đề cử, anh lên đường dự Concours Tchaikovsky. Thời gian tập huấn, với sự hướng dẫn của các chuyên gia nước bạn và nhất là mục kích được những gì diễn ra trong cuộc thi, anh đã có cái nhìn tổng quan để có phương hướng phấn đấu, củng cố niềm đam mê cho một bộ môn nghệ thuật cần nhiều thời gian và sự khổ luyện. Cùng năm, Tạ Minh Tâm tốt nghiệp đại học hạng xuất sắc, trở thành thành viên của dàn nhạc thính phòng Nhạc viện, sau đó anh về làm giảng viên ở khoa Nhạc – Họa tại trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM. 

Năm 1995, Tạ Minh Tâm quay lại Nhạc viện học lớp cao học thanh nhạc đầu tiên. 

Năm 1996, anh khẳng định khả năng của mình trong lĩnh vực hát nhạc cổ điển khi chiếm được giải Giọng hát vàng ASEAN tổ chức tại Hà Nội.

Năm 1997, Tạ Minh Tâm tốt nghiệp cao học thanh nhạc hạng xuất sắc. Tiếp đó, anh vinh dự được dự Liên hoan tiếng hát Bình Nhưỡng và mang về cho quê hương chiếc cúp vàng danh giá. Có thể nói 1997 là năm đỉnh cao sự nghiệp nghệ thuật của bản thân Tạ Minh Tâm, xác lập cho anh một vị trí nhất định trong dòng nhạc cổ điển, opera. 

Tháng 8/2000, Tạ Minh Tâm được đi tu nghiệp tại Canford Music School. 

Năm 2001, anh vinh dự đón nhận danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. 

Năm 2002, chính thức về giảng dạy tại Nhạc viện, hiện là Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM.

Năm 2019, nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. 

Tạ Minh Tâm - Phó Giám đốc Nhạc viện TP.HCM

Năm nay, ở tuổi 60, với chất giọng sang trọng, khỏe, sáng, kịch tính, trữ tình… Tạ Minh Tâm vẫn giữ vững được phong độ thuở thiếu thời. Hy vọng rằng người nghệ sĩ đa tài sẽ còn có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp biểu diễn, đào tạo âm nhạc của nước nhà, cả trong những lĩnh vực khác mà anh tham gia.

Đón xem tập 23 Studio H9 - Hẹn cuối tuần được phát sóng vào lúc 23g chủ nhật (28/6/2020) trên kênh HTV7.
Mỹ Hạnh