Studio H9

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á: Dấn thân vì lợi ích cộng đồng

Mười ba tập sách ảnh là những dấu mốc đánh dấu một chặng đường sống và hết lòng với nghề của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Ý nghĩa hơn nữa, đó là tôn chỉ “vì lợi ích của cộng đồng” đã giúp anh vượt qua bao khó khăn để cho ra đời những tác phẩm đẹp.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á luôn xông pha vào những nơi "máu lửa" để cho ra đời những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống, của thời cuộc (Nguồn ảnh: Sài Gòn giải phóng)

Chương trình “Studio H9 - Hẹn cuối tuần” vừa qua đã phác hoạ bức chân dung tương đối đầy đủ về nhiếp ảnh gia Nguyễn Á. Khác hẳn với vẻ ngoài lịch lãm và có phần lạnh lùng, Nguyễn Á lại rất cởi mở và gần gũi khi chia sẻ về quá trình theo đuổi nhiếp ảnh và con đường chông gai mà anh đã phải vượt qua. 

Kể từ bức ảnh đầu tiên được chụp cách đây 30 năm, Nguyễn Á đã có một bước tiến vượt bậc cũng như chọn cho mình lối đi riêng. Khởi đầu với những bức ảnh đậm chất nghệ thuật, chàng nhiếp ảnh gia mang đến những khung hình đắt, từ bố cục, ánh sáng đến hàm ý mà người nghệ sĩ chắt chiu gửi gắm vào từng tác phẩm. 

Khi mọi việc đang thuận lợi với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước thì Nguyễn Á lại có những trăn trở: “Những giải thưởng đó đối với cá nhân Á là chưa đủ. Mình phải làm điều có lợi cho xã hội”. Và đó là lý do anh chuyển sang ảnh báo chí nhưng vẫn mang tính nghệ thuật. Bên cạnh việc đảm bảo tính thông tin của ảnh báo chí, Nguyễn Á còn lồng ghép những câu chuyện, thông điệp nhân văn trong từng tác phẩm. 

Nhiếp ảnh mang đến cho Nguyễn Á những cảm xúc thăng hoa bất tận. Vậy là, thay vì chọn đề tài nhẹ nhàng, dễ thể hiện, anh lại quyết định dấn thân tiếp cận cái khó, gian nan, thậm chí nguy hiểm. Khi đại dịch COVID-19 trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng không chỉ ở Việt Nam mà còn đối với thế giới, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á lại xông pha vào tâm dịch để thực hiện những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống và công việc nhọc nhằn của các y, bác sĩ... nơi tuyến đầu chống dịch.

Nguy cơ phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 khi đến các khu cách ly, bệnh viện chữa trị để tác nghiệp là rất cao. Tính mạng của bản thân có thể bị đe doạ, sự an toàn của gia đình không còn là tuyệt đối. Động lực và niềm tin nào đã giúp nhiếp ảnh gia Nguyễn Á vượt qua mọi trở ngại và rào cản? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh trong video clip bên dưới:

Thanh Nhàn