Trong những ngày trời mưa lành lạnh mà ngồi cùng nhau thưởng thức dĩa sụn heo xáo nghệ thì quả là vô cùng hấp dẫn. Từng miếng sụn giòn ngon, thấm vị cùng nghệ vàng sóng sánh quyện cùng hương thơm của lá lốt, riềng càng kích thích vị giác người ăn.
Nguyên liệu:
- Sụn heo: 300g
- Mẻ: 2 muỗng
- Mắm tôm: 1/2 muỗng
- Riềng băm: 1 muỗng
- Nghệ băm: 2 muỗng
- Hành tím băm: 1 muỗng
- Tỏi băm: 1 muỗng
- Lá lốt: 1 nhánh
- Cà tím: 1 trái nhỏ
- Ăn kèm rau ghém
- Dầu ăn, bột ngọt, giấm gạo lên men, hạt nêm, nước tương
Chế biến:
- Gói mắm tôm trong lá chuối, sau đó bọc lại với giấy bạc đem nướng thơm.
- Xay hỗn hợp gia vị: gồm 2 muỗng mẻ, 1/2 muỗng mắm tôm đã nướng thơm, 1 muỗng riềng, 2 muỗng nghệ, 1 muỗng hành tím, 1 muỗng tỏi xay.
- Sụn heo chặt miếng nhỏ 2cm, ướp với hỗn hợp gia vị đã xay và 1 muỗng bột ngọt , 1 muỗng nước tương để 15 phút cho thấm. Xay nhuyễn các hỗn hợp tạo độ sánh sau khi xào.
- Cà tím cắt khối 2cm. Lá lốt cắt nhỏ.
- Đun dầu cho sôi, chao cà tím qua dầu rồi vớt ra để ráo dầu. Chao cà tím qua dầu rồi xào để khi nấu cà tím không bị nát và ngon hơn.
- Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho sụn vào đảo cho săn, thêm ít nước , nêm với 1 muỗng hạt nêm , nấu nhỏ lửa khoảng 15 phút thì cho cà tím vào xào tiếp đến khi cà và sụn chín mềm, nếm vị vừa ăn, cuối cùng cho lá lốt vào đảo đều.
- Cho sụn heo ra dĩa, dùng nóng với cơm hoặc bún, chấm kèm nước tương pha tùy khẩu vị.
Thiên An