Mang nghĩa tình Thành phố Hồ Chí Minh đến với tỉnh Điện Biên

Từ 14/4/2024 đến 16/4/2024, Đoàn Thành phố Thủ Đức và Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đến thăm, làm việc tại tỉnh Điện Biên.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc TP.HCM đã dẫn đầu hai đoàn công tác: Đoàn Thành phố (TP) Thủ Đức và Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP.HCM đến thăm, làm việc tại tỉnh Điện Biên. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp (hàng dưới, thứ 5 từ phải qua) và hai đoàn công tác

chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trong chuyến ghé thăm, đoàn đã hỗ trợ 500 triệu đồng, trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” TP Thủ Đức thực hiện các công trình “Bếp ăn - Nghĩa tình Thủ Đức”, nâng cấp nhà vệ sinh, sân chơi cho trẻ tại các Trường Mầm non Phì Nhừ, xã Phì Nhừ; trong chuyến công tác Thành Đoàn - Nhà Thiếu nhi TP trao tặng góc Thư viện xanh; Phòng Giáo dục TP trao tặng 80 áo đồng phục cho các em học sinh Trường Mầm non Sao Mai, xã Keo Lôm trên địa bàn huyện Điện Biên Đông với tổng số tiền 25 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn y, bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức hỗ trợ khám chữa bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 300 người dân xã Phì Nhừ, trao học bổng cho các em học sinh cấp 1, 2 xã Phì Nhừ và trao tặng phòng đọc sách, máy tính, máy in cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Phì Nhừ với tổng kinh phí 200 triệu đồng; giao lưu văn hóa dân tộc tại Nhà văn hóa Bản du lịch cộng đồng Tù Lu Tìa Ló trên địa bàn huyện Điện Biên Đông… tại tỉnh Điện Biên.

Đại diện hai đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại huyện Điện Biên Đông.

Đoàn công tác Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP.HCM đã đưa đoàn của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM đến thăm Di tích lịch sử hầm De Castries, Đồi A1; cùng đoàn TP Thủ Đức đến thăm, nghe thuyết minh về 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, máu trộn bùn non của những chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam để có chiến thắng Điện Biên. Có những người bạn Trung Quốc đã rưng rưng nước mắt khi biết đến tận sáng ngày 7/5/1954, vẫn còn những chiến sĩ Việt Nam đã hy sinh trước giờ chiến thắng.

Hai đoàn công tác thăm Di tích Lịch sử Đồi A1.

Ông Lê Đình Nhơn (90 tuổi) - Cựu chiến binh Điện Biên Phủ

Đại Đoàn 312 gặp gỡ các đồng chí của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM.

Chia sẻ cảm xúc với Đoàn công tác, Phó Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM, ông Từ Châu cho biết, trước đây, đã biết đến chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam qua những tư liệu lịch sử, nhưng đến hôm nay tận mắt chứng kiến, ông thật sự xúc động và trân trọng sự quả cảm của các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc TP.HCM trao tặng tranh tư liệu cho Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại huyện Điện Biên Đông, thay mặt hai đoàn công tác của TP.HCM, Bí Thư Thành ủy TP Thủ Đức, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ, mong muốn sâu sắc nhất của đoàn là mang nghĩa tình của TP Thủ Đức, TP.HCM đến với đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ địa phương Điện Biên Đông xây dựng nông thôn mới, góp phần hỗ trợ đồng bào hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên được chăm sóc ý tế tốt hơn, ổn định cuộc sống, để người dân yên tâm lao động sản xuất, các em có điều kiện học tập, yên tâm đến trường. Qua đó, thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nhất là các vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức. Về xây dựng không gian và Nhà của đồng bào dân tộc Thái (gọi tắt là nhà Điện Biên) tại khu công viên đường Võ Nguyên Giáp kết nối Bia tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tại TP Thủ Đức) là nguyện vọng của đông đảo người dân khu vực và là đề nghị của Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Điện Biên Đông. Về tiến độ, đến nay, huyện Điện Biên Đông đã thống nhất việc chọn mẫu nhà và quy cách truyền thống của Nhà để trao tặng cho TP Thủ Đức (dự kiến trong đợt hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ). Toàn bộ kinh phí từ nguồn xã hội hóa. Ngoài việc trưng bày các hiện vật, TP Thủ Đức sẽ phối hợp với huyện Điện Biên Đông tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Ngày hội văn hóa Điện Biên tại TP Thủ Đức, kết nối giới thiệu những sản vật, thủ công mỹ nghệ... vùng Tây Bắc, Điện Biên tại không gian này...

Bác sĩ Bệnh viện Thủ Đức khám bệnh miễn phí cho đồng bào huyện Điện Biên Đông.

Hai đoàn công tác nghe thuyết minh tại Di tích lịch sử Hầm chỉ huy tướng De Castries

Chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp, tô đậm thêm truyền thống nghĩa tình, cùng cả nước vì cả nước của TP.HCM đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước, trong đó có Trung Quốc; giới thiệu đến bạn bè quốc tế về chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của Quân đội Nhân Dân Việt Nam. Thông qua chuyến đi, ôn lại sự ủng hộ mà bạn bè quốc tế - những người yêu chuộng hòa bình, dân chủ, tiến bộ trên thế giới đã dành cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam, từ đó càng thêm khẳng định bạn bè quốc tế sẽ mãi đồng hành với nhân dân Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Hồ Hiến Chương