Nấm mối xuất hiện sau những cơn mưa đầu mùa. Ngày mưa rả rích, còn gì tuyệt hơn thưởng thức cái bánh xèo nấm mối nóng hổi.
Nguyên liệu:
- Bột bánh xèo pha sẵn 250g
- Nước cốt dừa 200ml
- Nấm mối sơ chế 200g
- Ham chay 100g
- Dầu phi boa-rô 1 chén
- Bông điên điển 200g
- Giá sống 300g
- Đậu xanh hột nấu chín
- Giấm gạo, hạt nêm chay
Sơ chế:
- Giá trộn với ít lá boa-rô cắt sợi. Ham chay cắt sợi mỏng. Phi boa-rô với 1/2 tô hoặc 1 chén dầu ăn (dùng dầu đã phi boa-rô chiên bánh sẽ thơm hơn)
- Nấm mối chần sơ rồi chẻ nhỏ, ướp 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê tiêu và 1 ít boa-rô phi.
Thực hiện:
- Pha bột bánh xèo: Pha 200ml nước cốt dừa với 200ml nước. Pha bột bánh xèo theo hướng dẫn trên bao bì, trong đó có 1 chén nước cốt dừa rồi thêm 1/2 chén soda. Thêm 2 muỗng canh lá boa-rô cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để 15 phút cho bột nở.
- Nấu nước chấm: 3 muỗng canh nước mắm chay, 6 muỗng canh nước dừa tươi, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, nấu tan đường, để nguội, thêm ớt băm, kiệu chua cắt sợi, đồ chua.
- Đổ bánh xèo: Cho 1 muỗng canh dầu phi boa-rô vào chảo, đun nóng. Múc 1 vá bột đổ vào tráng mỏng, cho nấm, ham, bông điên điển, giá, đậu xanh hột vào, đậy vung cho bánh chín, mở nắp vung để bánh ráo rồi rưới thêm dầu xung quanh rìa bánh, chờ bánh giòn rồi gấp đôi xúc ra.
- Cách dùng: Bày bánh ra dĩa hoặc mẹt, cuốn với cải bẹ xanh, salad, rau rừng, đồ chua, chấm với nước mắm chay nấu.
Hoàng Dương