Chuông vàng vọng cổ 2023

Góp nhặt hành trang từ lời vàng ý ngọc của giám khảo

Giọng ca đẹp là thế mạnh riêng của mỗi thí sinh, nhưng chỉ có giọng ca đẹp thôi thì chưa đủ! Bởi "ngọc không mài không sáng", giọng hát đẹp cần phải trải qua quá trình mài giũa, khổ luyện để có thể xử lý một cách tinh tế mọi bài hát, mọi vai diễn.


Các thí sinh tại đêm chung kết 2 (Ảnh: Duy Dương)

Cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ" như một cánh cửa mở ra chân trời mới cho các tài năng trẻ đam mê nghệ thuật sân khấu cải lương. Bởi từ đây, cuộc thi sẽ chắp cánh cho họ bay cao trên bầu trời nghệ thuật.

Không chỉ là nơi các thí sinh được học hỏi từ những chỉ dạy của các huấn luyện viên, được trải nghiệm thực tế cùng các nghệ sĩ dày dặn kinh nghiệm qua các bài thi có độ khó gia tăng theo từng tuần, có thêm kĩ năng tương tác, diễn xuất, bản lĩnh sân khấu... "Chuông vàng vọng cổ" còn là nơi người trẻ góp nhặt được nhiều bài học quý từ nhận xét của Ban giám khảo, để từ đó ngày một hoàn thiện hơn. 


Khán giả luôn bày tỏ sự biết ơn những "lời vàng ý ngọc" của NSND Bạch Tuyết

Trong đêm chung kết 2 vừa qua, các giám khảo đã có nhiều "lời vàng ý ngọc" chia sẻ đến thí sinh. Đơn cử như trường hợp của Như Ý (SBD 27), một trong các thí sinh nổi bật của đêm chung kết 2. Cô nhận được "cơn mưa" lời khen của các giám khảo trong bài thi "Hậu Giang đẹp khúc tình xuân".

Không chỉ được NSND Bạch Tuyết khen vì "ngâm thơ hay quá", Như Ý còn có sự tinh tế khi dừng lại trước mỗi câu hỏi trong bài vọng cổ. NSƯT Kim Tử Long nhận xét: "Em xử lý câu hỏi rất tốt, biết ngưng lại để hỏi. Câu vô vọng cổ có hai dấu hỏi mà em vẫn làm được. Rất đáng khen!".


Như Ý trong đêm chung kết 1, với phần hỗ trợ của Chuông vàng Bùi Trung Đẳng

Bên cạnh những lời khen, các thí sinh còn nhận được các góp ý quý báu để khắc phục điểm hạn chế của mình, Như Ý cũng không là ngoại lệ. Trải qua đêm chung kết 1 và 2, NSND Bạch Tuyết căn dặn Như Ý phải hát thật tròn vành rõ chữ, bởi người nghệ sĩ mang trên mình nhiều sứ mệnh, trong đó có việc lan tỏa vẻ đẹp và sự trong sáng của tiếng Việt.

Cùng với Như Ý, các thí sinh top 5 Yến Khoa, Văn Nhân, Phú Yên và Hoài Minh cũng đã nhận được những lời nhận xét quý báu để họ nhận biết rõ những ưu điểm cần phát huy và cải thiện những điều còn hạn chế. 


NSƯT Kim Tử Long nói về "công thức" của một tiếng hát hay

Qua việc nhận xét từng trường hợp cụ thể, các giám khảo cũng đưa ra những "công thức" chung không chỉ hữu ích cho các thí sinh tại mùa thi năm nay, mà còn là hành trang để các bạn trẻ có cùng đam mê sân khấu cải lương góp nhặt, học hỏi. Đơn cử như nhận định của NSƯT Kim Tử Long: "Giọng hát hay chưa đủ! Người biết sắp nhịp hay, cộng với giọng hát tốt sẽ trở thành tiếng hát hay".

Giọng ca đẹp là thiên phú, là tài năng, là "chữ ký" riêng của mỗi thí sinh. Nhưng chỉ có giọng ca đẹp thôi thì chưa đủ! Bởi "ngọc không mài không sáng", giọng hát hay cũng cần phải trải qua quá trình mài giũa, khổ luyện để có thể xử lý một cách tinh tế mọi bài hát, mọi vai diễn. Tài năng cộng khổ luyện là "công thức" giúp người hát đạt được sự linh hoạt, nhịp nhàng kết hợp ca trong diễn, diễn trong ca, có thể tùy theo nội tâm nhân vật để ca mùi, ca chồng lên hay tự sự... 

Hành trình đi tìm quán quân mùa thi lần thứ 18 đang dần đi đến hồi kết. Cuối tuần này, trong đêm chung kết 3, năm thí sinh sáng giá nhất mùa thi sẽ bước vào so tài trong thử thách diễn trích đoạn cải lương, với sự hỗ trợ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Đêm thi hứa hẹn đặc sắc và lôi cuốn này sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 21g Chủ Nhật (17/9/2023) trên kênh HTV9.

Thiên Bình