Gỏi mít thịt ba chỉ là món ăn dân dã nhưng thơm ngon, hấp dẫn gây thương nhớ cho nhiều người. Mít non bùi bùi quyện với thịt ba chỉ béo thấm vị cùng các loại rau, đậu phộng giòn thơm, nước mắm gỏi chua cay càng tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
Nguyên liệu:
- Mít non luộc: 300g
- Thịt ba rọi: 200g
- Rau răm: 20g
- Hành tây: 1/2 củ
- Ớt sừng: 2 quả
- Chanh: 1 quả
- Đậu phộng rang giã bể: 50g
- Tỏi xay: 2 muỗng
- Ăn kèm bánh tráng mè nướng
- Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, giấm gạo lên men
Chế biến:
- Thịt luộc chín, để nguội rồi cắt sợi bản 0.5cm. Mít non luộc bỏ hạt, cắt sợi bản 0.5cm.
- Rau răm cắt nhỏ. Ớt sừng 1/2 trái băm nhuyễn, 1/2 trái cắt sợi. Chanh cắt lấy tép chanh. Hành tây cắt mỏng, ngâm nước đá.
- Pha nước mắm: nấu tan 4 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 8 muỗng nước, 2 muỗng giấm gạo lên len, 2 muỗng bột ngọt để nguội. Thêm 2 muỗng tỏi băm, 2 muỗng ớt băm, 2 muỗng tép chanh. Nấu đường, nước, nước mắm… để tạo độ sánh cho nước mắm trộn gỏi sẽ ngon hơn.
- Phi thơm tỏi, cho thịt và mít vào xốc nhanh, tắt lửa cho 1/2 nước mắm trộn gỏi vô đảo đều, để nguội. Xóc nhanh mít và thịt ba rọi luộc với tỏi phi để tạo mùi thơm riêng biệt cho món gỏi.
- Cho tiếp hành tây, ớt sợi, rau răm, 1/2 lượng đậu phộng rang, trộn đều.
- Cho gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng lên trên, dùng với bánh tráng mè và nước mắm pha.
Thiên An