Gỏi gà sứa sả tắc là món ăn ngon với hương vị hấp dẫn, phù hợp để chiêu đãi bạn bè người thân vào cuối tuần. Sứa giòn, gà chắc thịt cùng rau mầm giòn ngọt thêm hương sả, tắc, nước mắm gỏi chua ngọt càng kích thích vị giác người ăn.
Nguyên liệu:
- Gà ta: 1/2 con
- Sứa ngâm chua: 200g
- Cải mầm rau muống: 100g
- Hoa chuối bào; 50g
- Ớt sừng: 1 trái
- Tắc: 10 quả
- Lá chanh: 4 lá
- Sả cây: 3 cây
- Ớt hiểm, hành phi, mè trắng rang, rau húng lủi, bánh đa nướng
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột ngọt
Chế biến:
- Gà luộc chín, bỏ xương, xé miếng nhỏ. Sứa trụng sơ, để ráo nước.
- Ớt sừng cắt sợi. Ớt hiểm cắt lát. Tắc vắt lấy 3 muỗng nước cốt, phần còn lại cắt lát. Lá chanh cắt sợi nhuyễn. Sả cây lấy phần lõi non cắt lát mỏng.
- Pha nước trộn gỏi: 3 muỗng nước cốt tắc, 3 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối và 1/2 muỗng nước mắm khuấy tan hết đường rồi cho ớt hiểm vào.
- Trộn gỏi: cho thịt gà, sứa, hoa chuối vào tô, thêm 2 muỗng nước trộn gỏi ướp cho thấm gia vị khoảng 5 phút. Sau đó cho lần lượt cải mầm, sả, ớt sừng, mè rang và cho hết phần nước trộn gỏi vào trộn đều nhẹ tay, tiếp tục cho lá chanh, hung lủi, hành phi và tắc thái lát vào trộn đều. Nên cho các loại rau trong tủ mát trước khi trộn gỏi để giữ được độ tươi giòn. Trộn sả vào gà và sứa để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
- Trình bày: cho gỏi ra dĩa, trang trí thêm ớt và lá chanh. Ăn kèm bánh đa nướng và chấm nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị.
Thiên An