Gỏi cuốn cá hồi là một trong những món ăn được chọn giới thiệu trong số đặc biệt kỉ niệm 10 năm phát sóng của "Món ngon mỗi ngày" với tiêu chí ngon, hấp dẫn, nhiều dinh dưỡng lại dễ chế biến. Cùng vào bếp và thực hiện các món ngon từ cá hồi nhé!
Nguyên liệu:
- Cá hồi (không da): 250g
- Xà lách Đà Lạt: 50g
- Dưa leo cắt thanh: 6cm 1 trái
- Rau thơm: 50g
- Cải mầm cay: 30g
- Bún: 200g
- Chanh vàng: 1 quả
- Bánh tráng: 20 cái
- Ớt sừng cắt sợi 1 trái
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, tỏi ớt băm, dầu ô liu, nước mắm, mật ong, nước cốt chanh, giấm gạo lên men
Chế biến:
- Xà lách, rau thơm, cải mầm rửa sạch, để ráo, xếp ra dĩa. Dưa leo cắt thanh dài 6cm, xếp ra dĩa.
- Cá hồi ướp với 1/3 muỗng muối, 1/3 tiêu, 1 muỗng nước cốt chanh, áp chảo cho chín xém bên ngoài. Áp chảo cá vừa chín tới, bên trong còn tái để giữ độ ngọt thơm cho cá hồi. Để nguội, dùng nĩa tách miếng vừa ăn. Để cá nguội rồi mới tách cá để giữ được độ ngọt từ cá.
- Rưới lên cá hỗn hợp sốt gồm: 1 muỗng vỏ chanh mài, 1 muỗng nước cốt chanh, dầu ô liu, 1 muỗng mật ong, trộn nhẹ tay hỗn hợp sốt và cá.
- Pha nước chấm: 6 muỗng nước, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng giấm gạo lên men, 2 muỗng đường, nấu cho sôi, tan gia vị, để nguội, thêm ớt và tỏi băm
- Cuốn gỏi: trải 1 lớp bánh tráng, thoa nước xung quanh rìa cho ẩm. Đặt lên 1 ít xà lách, rau thơm, bún, dưa leo, cá hồi, cuốn lại. Đặt 1 ít cải mầm và sợi ớt ở đầu cuốn gỏi. Cuốn các cuốn gỏi đều nhau.
- Xếp gỏi cuốn cá hồi ra dĩa, dọn kèm nước mắm chua ngọt.
Thiên An