Sốt Sambal – món sốt nổi tiếng của Indonesia – với vị thơm thơm cay cay đặc trưng từ ớt làm món ăn thêm dậy vị hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng: 2 miếng lớn
- Cà chua: 4 trái
- Hành tây: 2 củ
- Hành boa-rô: 200g
- Ớt sừng băm: 3 muỗng canh
- Gừng băm: 2 muỗng canh
- Dừa tươi: 1 trái
- Mè trắng rang: 4 muỗng canh
- Bột ngọt, tương tabasco
- Hạt nêm chay
Sơ chế:
- Chuẩn bị tô nước nóng, cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào khuấy đều.
- Đậu hũ trắng cắt làm 8 miếng nhỏ, ngâm vào trong tô nước đã pha để đậu hũ thấm vị hơn.
- Hành tây, hành boa-rô cắt hạt lựu.
Thực hiện:
- Nấu sốt: Xào trước hành tây, hành boa-rô với một muỗng canh dầu ăn, đợi hành ngả màu vàng cánh gián đậm một chút, nước sốt sẽ ngon hơn. Cho gừng băm, ớt, 3 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường vào xào tiếp để hương vị hòa quyện vào nhau. Sau đó thêm hết phần cà chua băm, nước dừa, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Chờ món sốt sánh lại rồi cho tương tabasco, 2 muỗng cà phê dầu mè vào sau cùng để giữ hương vị đặc trưng cho món sốt.
- Áp chảo đậu: Đậu hũ xiên que cho lên dĩa rồi rắc mè trắng. Ấn mạnh đậu hũ để mè dính đều, ít bị rơi ra ngoài. Bắc chảo lên bếp rồi đặt các que đậu hũ lên để áp chảo.
- Cách dùng: Múc phần sốt Sambal ra trái cà chua để trang trí, bên cạnh là những thanh đậu hũ nóng giòn rồi rắc lên một ít ngò. Ngoài đậu hũ, sốt Sambal còn được dùng để xào hải sản, ăn cùng trứng chiên.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương