Sườn chay và đậu hũ dai mềm thấm vị đậm đà, thơm nồng tiêu xanh, ăn cùng cơm nóng và chút kiệu chua, vị ngon sẽ bung tỏa đến ngất ngây.
Nguyên liệu:
- Sườn chay khô: 100g
- Đậu hũ chiên: 1 miếng
- Nấm đùi gà baby: 100g
- Cà rốt: 50g
- Hành boa-rô: 1 cây
- Tiêu xanh: 2 nhánh
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Bột ngọt, nước tương
- Hạt nêm chay
Sơ chế:
- Hành boa-rô cắt lát mỏng, phi thơm; cà rốt cắt khối khoảng 5cm; ớt sừng cắt lát xéo dày; tiêu xanh đập dập.
- Sườn chay khô ngâm nước nóng trong 30 - 60 phút, sau đó cắt làm bốn; đậu hũ chiên cắt khối 4 - 5cm.
- Chiên sơ sườn và đậu hủ trước khi kho để món ăn thơm và thấm vị.
Thực hiện:
- Phi thơm hành boa-rô, tiêu xanh cùng 1 muỗng cà phê màu dầu điều, để tăng thêm màu sắc cho món kho.
- Xào sơ sườn, cà rốt, nấm đùi gà. Đổ vào 1 chén nước dừa tươi để tạo độ ngọt cho món ăn và kho trong 2 - 3 phút.
- Cho đậu hũ chiên vào, đến khi phần nước dừa sánh lại thì đổ vào một ít nước. Nêm món ăn với 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước tương.
- Khi nước kho sánh cạn, rắc vào một ít ớt, hành boa-rô.
- Cách dùng: Cho món kho ra dĩa rồi dùng với cơm nóng.
Hoàng Dương