Món ăn có màu sắc lạ mắt, mà vị cũng ngon tuyệt. Mẹ hãy vào bếp thực hiện ngay cơm tím gà khìa để cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Gà ta Gò Công: 1/2 con
- Nước dừa tươi: 2 chén
- Gạo trắng: 2/3 chén
- Gạo tím: 1/3 chén
- Lá dứa: 3 lá
- Nước dùng gà: 1 chén
- Sả cây, ngũ vị hương
- Hành tỏi băm, dầu hào
- Nước tương, hạt nêm
Sơ chế:
- Gà làm sạch, phần mỡ gà thắng lấy nước mỡ, gà chặt làm ba, luồn đầu dao dưới da khứa dọc nhẹ phần thịt gà để gà thấm vị hơn.
- Ướp gà với 2 muỗng canh nước hành tỏi băm (xác hành tỏi để lại), 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 cây sả đập dập, để thấm 30 – 45 phút.
Thực hiện:
- Chiên gà với nước mỡ gà đến khi sém vàng hai mặt, thêm xác hành tỏi và nước dừa săm sắp mặt thịt. Đậy vung khìa đến khi gà chín và cạn nước. Tắt lửa.
- Trộn đều hai loại gạo, nấu cơm với lá dứa, nước dùng gà, 2 muỗng canh mỡ gà và 1/3m hạt nêm.
- Cách dùng: Xới cơm ra dĩa, đặt miếng thịt gà lên trên, rưới mỡ gà, dầu hành lá. Bày thêm dưa leo, đồ chua, củ kiệu. Ăn kèm nước tương và ớt cắt lát.
Lưu ý:
- Trộn gạo tím với gạo trắng theo tỉ lệ 1:3 rồi nấu, không cần ngâm nước.
- Ướp nước hành tỏi vào gà để khi chiên không bị cháy.
- Luồn đầu dao dưới da khứa dọc nhẹ phần thịt gà để gà thấm vị hơn.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương