Cơm gạo lứt dẻo mềm, hòa quyện với vị bùi bùi của hạt sen, đậu bi, ngọt ngào của nấm, thêm chút dẻo ngọt của bí đỏ, đúng là món ngon gói trọn vị!
Nguyên liệu:
- Bí Nhật 4 quả
- Cơm gạo lứt 1.5 chén
- Nấm rơm búp 50g
- Hạt sen 1/4 chén
- Đậu bi 1/4 chén
- Cà rốt hạt lựu 1/2 chén
- Đậu hũ cắt hạt lựu
- Boa-ro, cọng ngò rí băm
- Hạt nêm chay, nước tương
Lưu ý:
- Chọn gạo lứt mới, vo sạch và ngâm 2 tiếng trước khi nấu sẽ giúp cơm mềm và ngon hơn
- Chọn bí Nhật vỏ xanh để món ăn đẹp mắt, vừa đủ khẩu phần ăn, nhanh chín
Thực hiện:
- Đặt chảo nhỏ cùng ít dầu lên bếp, đợi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên. Đậu hũ vàng, vớt ra để ráo
- Phi dầu ăn cùng hành boa-rô, cho nấm rơm vào xào, tiếp tục cho đậu bi và cà rốt vào xào, sau đó cho hạt sen đã luộc vào.
- Nêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh ngò rí băm
- Cuối cùng cho đậu hũ chiên và cơm gạo lứt vào và đảo đều
- Cắt khoảng 1/3 trái bí, làm sạch ruột quả bí, rắc vào một ít muối và tiêu
- Rưới thêm ít dầu mè vào bí (giúp hấp thụ tiền vitamin A trong quả bí, tăng cường dinh dưỡng cho món ăn)
- Cho cơm chiên vào bí, đem hấp khoảng 30 phút
- Dùng kèm nước tương và ớt thái khoanh
Đan Quỳnh