Nước riêu thanh trong, đậm đà, nồng nàn hương tiêu xanh quyện với thịt bò mềm ngọt, thật lôi cuốn đến ngây ngất.
Nguyên liệu
- Cua đồng xay 600g
- Bắp bò hoa 200g
- Trứng vịt 1 quả
- Tiêu xanh 3 nhánh
- Hành tím bào 100g
- Nấm rơm 100g
- Nấm linh chi 200g
- Hạt nêm
- Bột ngọt
Thực hiện
- Pha 600g cua đồng với 1/2 lít nước khuấy đều rồi gạn lấy nước
- Sau đó cho tiếp 1 lít nước và gạn lấy tiếp
- Lưu ý cho nước vào hai lần để gạn lấy được hết phần thịt cua
- Cho phần nước cua đã lọc vào nồi, cho thêm một quả trứng vịt đánh tan (giúp tăng độ kết dính cho váng cua)
- Nêm vào nước cua 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều cho gia vị và trứng vịt tan vào nước cua
- Lưu ý: Nấu riêu cua với lửa nhỏ để riêu cua kết dính và nước trong
- Bắp hoa cắt lát
- Nấm rơm khứa chữ thập
- Hành lá cắt khúc
- Tiêu xanh đập dập
- Khi váng cua nổi lên trên mặt nước dùng, nhẹ nhàng dùng rây để lấy váng cua, ép nhẹ để chắt bớt nước và váng cua kết dính tốt hơn
- Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím vào, cho tiêu xanh vào xào
- Cho 1/2 phần hành tiêu vào váng cua
- Cho nấm rơm vào 1/2 phần hành tiêu còn lại xào sơ, cho nấm vào nồi nước dùng
- Nêm vào nồi riêu cua 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường, đợi nước sôi trở lại, cho thêm 1 muỗng canh nước mắm và hành lá cắt khúc. Tắt bếp, dọn kèm với các nguyên liệu đã sơ chế.
- Món lẩu riêu cua bắp bò ăn ngon nhất khi dùng kèm với bông bí, đọt su, đọt mồng tơi, cải con, rau dền...
Đan Quỳnh