Cá trê kho nghệ vàng ươm, thấm vị, thêm chút gừng, ớt hiểm cay cay – ăn kèm với rau ghém sẽ là một món ăn cực "bắt cơm".
Nguyên liệu:
- Cá trê vàng: 300g/con
- Thịt ba rọi: 300g
- Nghệ tươi: 50g
- Gừng băm: 1 muỗng canh
- Hành tím: 5 củ
- Ớt hiểm xanh: 5 trái
- Lá gừng non: 25g
- Bột ngọt, hạt nêm
Sơ chế:
- Cá trê làm sạch, cắt khúc 3cm. Thịt heo cắt khúc vừa ăn.
- Nghệ tươi giã nhuyễn. Hành tím đập dập, băm sơ. Ớt hiểm xanh đập dập. Lá gừng non rửa sạch, để ráo.
- Ướp cá: Cho hành tím, 1 muỗng canh nghệ tươi, ớt hiểm, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen vào giã nhỏ, thêm 1/2 muỗng canh gừng, 1/2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào trộn đều, ướp cá trê với hỗn hợp trên, để thấm 10 phút.
- Ướp thịt: Cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu đen giã nhỏ, 1 muỗng cà phê nghệ giã nhỏ.
Thực hiện:
- Làm nóng 2 muỗng canh màu dầu điều cho gừng vào xào thơm, xào săn thịt ba rọi, tắt lửa, dùng chảo vừa xào thịt còn nóng cho cá vào xốc sơ, sau đó để riêng. Đun sôi 1 chén nước.
- Xếp lá gừng vào nồi kho, xếp xen kẽ một ít thịt và cá lên trên, thêm vào 1 chén nước đã đun sôi, đặt nồi cá lên bếp mở lửa lớn cho phần nước trong nồi sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa đậy nắp lại kho khoảng 10 – 15 phút cho cá và thịt chín, phần nước kho sánh sệt, thêm lá gừng cắt nhỏ. Tắt lửa.
- Cách dùng: Múc cá ra dĩa dùng kèm cơm trắng và rau ghém.
Lưu ý:
- Lót lá gừng bên dưới cá và dùng nước nóng để khi kho phần thịt cá thơm, ngon và không bị tanh.
- Cắt khúc cá vừa ăn để cá dễ thấm gia vị hơn.
- Sử dụng lá nghệ non để kho cá vì lá non sẽ không có sơ và dễ ăn, có nhiều tinh dầu.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương