Món ngon mỗi ngày

Đậm đà lươn kho củ nén

Lươn là loại thực phẩm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng. Có nhiều cách chế biến lươn, trong đó lươn kho củ nén là món ăn đơn giản dễ làm nhưng cũng gây thương nhớ với hương nén thơm nồng. Cùng vào bếp với "Món ngon mỗi ngày" nhé!


Nguyên liệu:

  • Lươn (1 con): 350g
  • Củ nén đập dập: 30g
  • Củ cải trắng: 200g
  • Nước dừa tươi: 1 chén
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Hành tỏi băm: 1 muỗng
  • Ngò gai
  • Ăn kèm: Cơm, dưa giá ngâm chua
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, nước mắm, nước màu, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm
Chế biến:
  • Lươn khứa sọc liên tục trên mình lươn rồi cắt khúc 4cm, cho vào nồi kho.
  • Đun nóng dầu ăn, cho củ nén và 1 muỗng hành tỏi băm vào phi thơm, thêm 2 muỗng nước, nêm 1/2 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu điều, 1 muỗng nước màu, khuấy tan gia vị rồi đổ hỗn hợp gia vị vào lươn, ướp lươn 15 phút cho thấm. Phi thơm củ nén trước khi ướp sẽ giúp làm tăng hương vị cho món ăn. Sử dụng thêm ít dầu màu điều giúp món ăn có màu đẹp mắt, hấp dẫn hơn. 
  • Ớt sừng bỏ hạt, cắt hình thoi. Ớt hiểm đập dập. Ngò gai cắt khúc.
  • Củ cải trắng cắt dọc làm đôi rồi cắt miếng dày 2cm
  • Sử dụng nồi hoặc chảo nhỏ chống dính để kho lươn, cho nồi lươn lên bếp, bật lửa kho cho lươn săn lại, thêm củ cải trắng, ớt hiểm vào rồi cho nước dừa ngập nguyên liệu, kho với lửa vừa, thỉnh thoảng đảo lươn cho chín đều, kho đến khi nước sánh sệt. Tắt lửa, rắc ớt sừng và ngò gai vào, đảo đều. 
  • Cho lươn kho củ nén ra dĩa, ăn kèm với dưa giá và cơm. Dùng nóng sẽ ngon hơn.
Thiên An