Cơm gạo lứt béo, thơm lừng mùi hạt sen và nấm, thêm vị bùi của khoai môn, ngọt thanh đậu que, thêm chút tương sẽ càng tuyệt vời cho một món chay thanh đạm.
Nguyên liệu
- Gạo lứt: 2 chén
- Hạt sen tươi: 100g
- Đậu hũ: 1/2 miếng
- Đậu que: 150g
- Khoai môn cau: 100g
- Nấm hương khô: 50g
- Sữa tươi không đường
- Hành boa-rô, lá dứa
- Bột canh
- Hạt nêm chay
- Nước tương
Thực hiện
- Đậu hũ cắt khối vuông
- Khoai môn cắt khối
- Đậu que cắt hạt lựu
- Boa-rô cắt lát
- Lá dứa cắt khúc
- Nấm hương ngâm mềm, bỏ gốc, cắt làm đôi
- Hạt sen luộc chín
- Gạo lứt ngâm 30 phút
- Chiên vàng đậu hũ, sau khi vớt đậu ra để ráo dầu, ướp vào đậu một ít bột canh
- Chảo nóng, cho vào một ít dầu ăn. Cho hành boa-rô và nấm hương vào xào thơm. Tiếp tục cho khoai môn vào đảo đều
- Cho hạt sen vào, thêm 1 muỗng canh nước tương rồi tắt bếp
- Nấu cơm: cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm lá dứa cắt khúc, cho phần nhân đã xào vào. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, cho nước vào. Khi cơm vừa cạn nước, cho 1 chén sữa tươi và 1 muỗng cà phê dầu mè cùng đậu que vào, nấu chín.
- Gói cơm vào lá sen và đem hấp thêm 5 phút nữa
- Cơm chín, cho thêm ít boa-rô phi và cọng ngò, ăn kèm nước tương và ớt khoanh
Lưu ý:
- Xào rau củ với nước tương để món ăn thơm và đậm đà hơn
- Cho lá dứa vào khi nấu cơm để tăng hương thơm cho món ăn
- Cho sữa tươi và dầu mè vào sau giúp món cơm béo và thơm hơn
Đan Quỳnh