Canh cá bống mú với nguyên liệu và cách nấu cực kỳ đơn giản, mà lại mang đến một hương vị khó quên. Ăn kèm với cơm trắng hay bún, thêm một chút nước mắm cùng vài lát ớt sẽ là món ăn cực phẩm.
Nguyên liệu:
- Cá bống mú: 1 con
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Cà chua: 2 trái
- Hành lá: 30g
- Cần tàu: 50g
- Hành tím:50g
- Bột canh
- Bột ngọt
- Giấm gạo
Sơ chế:
- Cá làm sạch, giữ lại phần gan và bao tử cá. Ướp cá với 1/2 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều để 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Đậu hũ cắt làm tư. Cà chua cắt múi cau. Hành lá và cần tàu cắt khúc vừa ăn. Hành tím bào lát.
Thực hiện:
- Chiên sơ: Làm nóng dầu cho đậu hũ vào chiên áp chảo sơ, gắp ra, cho hành tím vào phi thơm, cho cá và lòng cá vào áp chảo vàng hai mặt.
- Nấu nước canh: Cho 2 lít nước nóng vào nấu sôi để nhỏ lửa, cho tiếp đậu hũ, cà chua, nêm vào 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nấu 10 phút cho cá chín rồi nêm lại. Cho hành lá, cần tàu vào tắt lửa, nêm 2 muỗng canh giấm gạo vào khuấy đều.
- Cách dùng: Múc canh ra tô cho rau quế, dầu tỏi phi vào dùng nóng kèm cơm trắng hoặc bún.
Lưu ý:
- Áp chảo cá trước khi nấu để thịt cá thơm và không bị tanh.
- Chiên áp chảo đậu hũ trước để đậu không bị nát khi nấu canh.
- Tắt lửa cho giấm gạo vào để giữ được mùi thơm của giấm và tạo vị chua nhẹ cho món canh.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương