Chén canh thơm lừng, ngọt thanh vị bí ngòi, giòn giòn bóng bì, thơm mùi nấm hương, ăn tới đâu bừng tỉnh tới đó!
Nguyên liệu:
- Bí ngòi xanh: 1 trái
- Bóng bì: 2 miếng
- Giò sống: 150g
- Thịt cua rỉa: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm mèo, nấm hương
- Nước dùng gà: 1.2 lít
- Hành lá, ngò rí
- Bột ngọt, bột canh
Thực hiện:
- Nấm mèo ngâm mềm cắt sợi nhuyễn
- Nấm hương cắt sợi
- Cà rốt tỉa hoa thái lát mỏng, phần còn lại cắt que
- Bí ngòi cắt bỏ 2 đầu, sau đó bào dọc theo chiều dài
- Bóng bì ngâm nước cho mềm rồi cắt hình chữ nhật, chừa một ít cắt hình tam giác
- Trộn đều giò sống với thịt cua, nấm hương, nấm mèo, thêm 1 muỗng cà phê cọng ngò rí băm, 1/3 muỗng cà phê tiêu.
- Trải bí ngòi ra thớt, phết một lớp giò sống trộn, cho bóng bì lên, phết thêm một lớp giò sống nữa, cho 2-3 cọng cà rốt, cuộn tròn và cột cố định bằng cọng hành chần
- Đun sôi nước dùng gà, cho cà rốt vào
- Nêm vào nước dùng 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường. Nấu trong 2-3 phút để cà rốt chín, cho các cuộn bí ngòi và phần bóng bì cắt nhỏ vào nấu khoảng 4 phút nữa.
- Tắt bếp, nêm vào canh 1/2 muỗng cà phê nước mắm, một ít tiêu xay, một ít hành lá cắt nhỏ.
Lưu ý:
- Chọn trái bí ngòi suông, da màu xanh đậm để có món ăn ngon và đẹp
- Rửa sạch bóng bì, ngâm nước có rượu trắng và gừng đập dập để bóng bì thơm ngon hơn
- Thịt cua chần qua nước sôi pha rượu trắng, vớt ra ép ráo nước rồi trộn với tiêu khi còn nóng để thịt cua thơm hơn
Đan Quỳnh