Cà tím mềm tan, nấm sần sật, ngọt thanh, thịt heo thấm vị đậm đà, cà tím kho nấm quả thật là món ngon đưa cơm cho cả nhà. Món ăn thích hợp dùng kèm canh cải xoăn và rau xào thập cẩm.
Nguyên liệu:
- Cà tím: 1 quả
- Thịt xay: 200
- Nấm rơm: 100g
- Hành lá: 3 nhánh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Ớt sừng: 1 quả
- Nước tương
- Hạt nêm
Thực hiện:
- Đầu hành băm nhỏ, cho vào thịt băm, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều
- Hành lá cắt khúc
- Nấm rơm cắt làm bốn
- Cà tím cắt khúc
- Cho dầu vào nồi đất, cho cà tím và nấm vào xào áp chảo cho dậy mùi thơm rồi trút ra để riêng
- Cho tiếp tỏi băm vào nồi, thêm ớt băm rồi cho thịt băm vào đảo đều
- Đợi thịt hơi săn, cho cà tím và nấm rơm vào
- Nêm thêm 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, thêm một ít nước (có thể dùng nước dừa để món ăn ngon hơn)
- Đợi nước kho rút lại (khoảng 10 phút), cho 1 muỗng canh tương ớt vào
- Dọn ra dĩa, cho hành lá cắt khúc và ít ngò rí lên mặt
Lưu ý:
- Dùng nồi đất để giữ nhiệt và món ăn sẽ ngon hơn
-
Nên xào cà tím trước khi kho để cà dậy mùi cà tím hơn
- Cho tương ớt vào để tạo độ sánh và hương vị cho món kho
Đan Quỳnh