Cá hồi là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Trong đó món cá hồi cuộn cơm chiên khá lạ miệng với vị mềm mịn của cá, vị dẻo của cơm cùng mùi thơm của mè và rong biển.
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê bỏ da: 300g
- Tôm sú: 200g
- Cơm gạo Nhật (cơm dẻo): 2/3 chén
- Rong biển chiên cắt sợi :4 muỗng
- Muối hột: 2 muỗng
- Thì là: 2 cây
- Muối, tỏi phi, mè rang, dầu ăn, tương ớt
- Giấm gạo lên men, sốt Mayonnaise, bột tẩm khô chiên giòn
Chế biến:
- Cá hồi cắt lát hình chữ nhật dày 0.3cm. Tôm sú rang với muối hột đến khi chín, bóc vỏ chừa đuôi.
- Trộn cơm: hòa tan 1 muỗng giấm gạo lên men, 1/3 muỗng muối, 1 muỗng đường và 1 muỗng nước, trộn đều vào cơm, thêm 4 muỗng rong biển, 1 muỗng tỏi phi, 2 muỗng mè rang vào trộn đều.
- Tạo hình: Trải miếng cá hồi ra, phết 1 lớp cơm, đặt 1 con tôm lên, chừa đuôi ra ngoài, cuộn tròn lại. Phết 1 lớp cơm mỏng và chừa 1 phần đầu miếng cá để tạo hình cho đẹp.
- Chiên: đun nóng 3 muỗng dầu trong chảo, cho thì là vào chiên để tạo mùi thơm. Lăn cuốn cá qua bột tẩm khô chiên giòn, cho vào áp chảo cho cá vừa chín tới, đừng để chín quá sẽ không tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn.
- Xếp cuốn cá cuộn cơm chiên ra dĩa, dùng kèm với sốt Mayonnaise trộn tương ớt với tỉ lệ 3:1.