Cá dứa – món cá đặc sản của vùng đất Nam Bộ - với phần thịt cá thơm ngon và mùi phảng phất hương dứa, chắc chắn sẽ được cả nhà yêu thích.
Nguyên liệu:
- Cá dứa 1 nắng: 500g
- Lá dứa: 2 lá
- Gừng lát: 2 lát
- Hành lá: 2 nhánh
- Ớt hiểm : 3 trái
- Hành tây: 1/4 củ nhỏ
- Bột ngọt
- Giấm gạo
- Bột tẩm khô chiên giòn
Sơ chế:
- Rửa nhanh cá dứa qua nước sạch, để ráo, cắt thành miếng 2,5cm. Hành tây cắt múi cau 1cm.
- Hành lá: Phần lá xanh cắt khúc 3cm, phần đầu trắng đập dập, cắt nhỏ. Ớt hiểm đập dập.
Thực hiện:
- Chiên cá: Tẩm cá với bột tẩm khô chiên giòn. Đun nóng dầu, cho lá dứa và gừng lát vào khi chiên cá để cá thơm hơn, sau đó cho cá vào chiên đến khi vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Pha nước sốt gia vị: Hòa tan 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê gấm gạo lên men, 3 muỗng cà phê đường.
- Xóc cá: Phi thơm đầu hành lá, cho ớt hiểm và hành tây vào xào thơm rồi cho cá và nước sốt gia vị vào, xóc đều nhanh tay cho nước gia vị kẹo thấm vào miếng cá. Sau cùng, cho phần lá hành vào xóc đều.
- Cách dùng: Cho cá dứa một nắng chua ngọt ra dĩa với dưa leo, dùng nóng với cơm.
"Món ngon mỗi ngày" phát sóng lúc 11g50 hàng ngày trên kênh HTV7.
Hoàng Dương