Bánh nếp dẻo mềm, bùi bùi khi kết hợp với mè đen, thêm phần nhân giòn ngọt thanh tao tạo nên món chay hài hòa và tinh tế.
Nguyên liệu
- Giò sống chay 150g
- Bột nếp lọc 250g
- Nấm mèo trắng 5 tai
- Củ năng 50g
- Cà rốt 30g
- Nấm hương 3 tai
- Mè đen rang 2 muỗng canh
- Boa-rô phi, cọng ngò rí
- Lá chuối
- Hạt nêm chay
Thực hiện
- Trộn bột nếp với 130ml nước sôi, đợi nguội bớt rồi nhào sơ. Nêm vào hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mè đen rang
- Nhồi bột đều tay cho bột dẻo, để bột nghỉ 15p
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vảo chảo, cho boa-rô băm nhuyễn, cà rốt, nấm hương, băm nhỏ, củ năng cắt hạt lựu vào xào. Nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu sọ giã bể, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh cọng ngò rí băm. Cuối cùng cho giò sống chay vào xào
- Vo viên phần nhân cỡ trái chanh nhỏ
- Cho nhân vào vỏ bánh rồi tạo hình bằng khuôn
- Cho bánh lên một chiếc lá chuối rồi đem hấp
- Trong khi hấp bánh thỉnh thoảng nên xả hơi để định hình bánh
- Pha nước chấm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước. Thêm ớt băm và đồ chua vào
- Bánh chín, cho lên bánh ít dầu hẹ và lá ngò trang trí.
Lưu ý:
- Rang mè đen trước để bánh thơm và ngon hơn
- Làm chín phần nhân trước khi tạo hình để bánh hấp mau chín hơn
Đan Quỳnh