Món ngon mỗi ngày

Bánh quy mè đen thơm bùi

Bánh nếp dẻo mềm, bùi bùi khi kết hợp với mè đen, thêm phần nhân giòn ngọt thanh tao tạo nên món chay hài hòa và tinh tế.


Nguyên liệu

  • Giò sống chay 150g
  • Bột nếp lọc 250g
  • Nấm mèo trắng 5 tai
  • Củ năng 50g
  • Cà rốt 30g
  • Nấm hương 3 tai
  • Mè đen rang 2 muỗng canh
  • Boa-rô phi, cọng ngò rí
  • Lá chuối
  • Hạt nêm chay

Thực hiện

  • Trộn bột nếp với 130ml nước sôi, đợi nguội bớt rồi nhào sơ. Nêm vào hỗn hợp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mè đen rang
  • Nhồi bột đều tay cho bột dẻo, để bột nghỉ 15p
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vảo chảo, cho boa-rô băm nhuyễn, cà rốt, nấm hương, băm nhỏ, củ năng cắt hạt lựu vào xào. Nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu sọ giã bể, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh cọng ngò rí băm. Cuối cùng cho giò sống chay vào xào
  • Vo viên phần nhân cỡ trái chanh nhỏ
  • Cho nhân vào vỏ bánh rồi tạo hình bằng khuôn
  • Cho bánh lên một chiếc lá chuối rồi đem hấp
  • Trong khi hấp bánh thỉnh thoảng nên xả hơi để định hình bánh
  • Pha nước chấm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước. Thêm ớt băm và đồ chua vào
  • Bánh chín, cho lên bánh ít dầu hẹ và lá ngò trang trí.

Lưu ý: 

  • Rang mè đen trước để bánh thơm và ngon hơn
  • Làm chín phần nhân trước khi tạo hình để bánh hấp mau chín hơn

 

Đan Quỳnh